NHNN: Chưa có ngân hàng thương mại nào tại VN bị lây nhiễm mã độc WannaCry

VietTimes -- Đó là thông tin được ông Hoàng Minh Tiến, Trưởng phòng An ninh, Vụ công nghệ tin học NHNN cho biết tại họp báo sáng nay (15/5).
Việt Nam nằm trong top 20 nước bị ảnh hưởng nhiều bởi WannaCry
Việt Nam nằm trong top 20 nước bị ảnh hưởng nhiều bởi WannaCry

Sáng ngày 15/5, tại họp báo Banking Vietnam 2017, ông Hoàng Minh Tiến, Trưởng phòng An ninh, Vụ công nghệ tin học, NHNN cho biết, hiện chưa có ngân hàng thương mại nào tại Việt Nam bị lây mã độc WannaCry.

Theo ông Tiến, Bộ Thông tin Truyền thông đã có công văn hướng dẫn về nguy cơ này và NHNN đã phát công văn gửi các NHTM để đề phòng mã độc nguy hiểm này.

Trước đó, Cục Công nghệ (NHNN) đã có hướng dẫn các ngân hàng cập nhật bản vá lỗ hổng của Windows. “Đến thời điểm hiện tại, chưa có NHTM nào báo cáo bị lây mã độc” – ông Tiến thông tin.

Như VietTimes đã thông tin, mã độc tống tiền Wanna Crypt0r chỉ trong vài giờ đã lây nhiễm hơn 100 nghìn máy tính tại 74 quốc gia trên thế giới. Ngay trong sáng thứ nay (13/5), Hệ thống giám sát virus bước đầu ghi nhận, đã có những trường hợp lây nhiễm mã độc này tại Việt Nam. Con số này có thể tiếp tục tăng vì hôm nay vẫn đang là ngày nghỉ, nhiều máy tính không bật. Virus có thể bùng phát vào đầu tuần tới, khi mọi người đi làm trở lại.

Ghi nhận về mã độc tống tiền Wanna Crypt0r, các chuyên gia bảo mật cho rằng những virus tương tự trước đây chủ yếu được hacker sử dụng để “ghi điểm” chứ không mang tính chất phá hoại, kiếm tiền trực tiếp còn Wanna Crypt0r có thể xếp vào mức nguy hiểm cao nhất vì vừa lây lan nhanh vừa có tính phá hoại nặng nề.

Trước tình huống khẩn cấp này, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện biện pháp xử lý khẩn cấp mã độc này