Nhìn lại vị thế Việt Nam trên bản đồ sáng tạo toàn cầu

VietTimes -- Theo khảo sát mức độ sáng tạo của hơn 140 nước và đánh giá dựa trên 79 tiêu chí khác nhau. Kết quả không quá bất ngờ khi các nước phát triển như Mỹ, Ạnh, Nhật Bản, Đức, Thụy Sỹ, Canada,… vẫn đứng đầu danh sách còn Việt Nam nằm trong nhóm trung bình thấp với gần 40/100 điểm.
Bảng chỉ số sáng tạo toàn cầu
Bảng chỉ số sáng tạo toàn cầu

Đây là kết quả khảo sát của hai trường đại học danh tiếng Cornell và INSEAD cùng tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIP) đã công bố báo cáo về chỉ số sáng tạo (Global Innovation Index) của các quốc gia trên toàn cầu.

Việt Nam nằm trong nhóm trung bình thấp với gần 40/100 điểm, xếp trên Ấn Độ và nhiều nước Châu Phi, Trung Đông nhưng vẫn thua xa các nước trong khu vực như Malaysia, Singapore,...

Khảo sát cũng chỉ ra rằng khi kinh tế có ảnh hưởng lớn đến mức độ đổi mới sáng tạo (những nước đạt chỉ số cao đều có mức GDP đầu người cao) thì nhiều quốc gia Châu Phi có mức độ sáng tạo vượt trên cả năng lực kinh tế của họ. Biểu đồ dưới đây cũng cho thấy mặc dù sở hữu một lượng lớn bằng sáng chế nhưng Trung Quốc vẫn đi sau các nước Âu Mỹ rất nhiều về chất lượng đổi mới sáng tạo.

Theo The Economist