Nhiều tỉnh “lạm phát” cấp phó

Tại Nghệ An, hiện Sở NN&PTNT tỉnh này đang có 6 Phó giám đốc, vượt quá số lượng quy định 3 người.
Ông Hồ Ngọc Sỹ, GĐ Sở NN&PTNT Nghệ An.
Ông Hồ Ngọc Sỹ, GĐ Sở NN&PTNT Nghệ An.

Liên quan quy định cơ cấu tổ chức của Sở NN&PTNT các tỉnh thành, ngày 25/3/2015, liên Bộ NN&PTNT và Nội vụ đã kí thông tư liên tịch số 14 “Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về NN&PTNT thuộc UBND cấp tỉnh, huyện”.

Theo đó, về số lượng phó giám đốc (PGĐ) Sở, ngoài Hà Nội và TP.HCM có đặc thù riêng, còn lại các tỉnh thành khác, quy định có không quá 3 PGĐ.

Tuy nhiên, theo khảo sát của VietNamNet tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, nhiều tỉnh có tới 6-7 PGĐ Sở NN&PTNT, đặc biệt, dù đã thừa PGĐ nhưng Bộ NN&PTNT vẫn gửi cán bộ về cơ sở, và đều được tỉnh bổ nhiệm PGĐ.

Bổ nhiệm chờ thế chân người nghỉ hưu

Sở NN&PTNT Thanh Hóa có 7 PGĐ. Trong đó có một PGĐ Sở mới được bổ nhiệm tháng 6/2015 là ông Phạm Đức Luận (SN 1977). Ông Luận là cán bộ của Bộ NN&PTNT gửi về, và được tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm làm PGĐ.

Thời điểm bổ nhiệm thì thông tư liên tịch 14 đã có hiệu lực, và Thanh Hóa đang thừa 3 PGĐ so với quy định.

Tại Nghệ An, Sở NN&PTNT đang có 6 PGĐ, vượt quy định 3 người. Các PGĐ này đều được bổ nhiệm trước khi thông tư 14 ra đời.

Ông Hồ Ngọc Sỹ, GĐ Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết: Cho đến nay lộ trình đã được từng bước thực hiện: năm 2015 một PGĐ nghỉ hưu, đến 2016 sẽ tiếp tục có một PGĐ khác nghỉ hưu... Đến năm 2017, số lượng PGĐ sẽ đảm bảo đúng quy định tại thông 14 và quyết định 44/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Hà Tĩnh cũng đang có tới 7 PGĐ Sở NN&PTNT, trong đó có 2 PGĐ mới được bổ nhiệm trong tháng 11/2015 là ông Nguyễn Tuấn Thanh và Trần Nhật Lam.

Trong đó ông Lam là người của Bộ NN&PTNT gửi về “đi cơ sở 2 năm”.

Theo ông Đặng Ngọc Sơn - GĐ Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, ông Lam được bổ nhiệm PGĐ Sở, kiêm Phó chánh văn phòng Ban điều phối nông thôn mới. Hiện Ban có 2 PGĐ Sở NN&PTNT phụ trách mảng này.

Như vậy, tại Hà Tĩnh đang dôi dư 4 PGĐ Sở so với quy định.

Ở tỉnh Quảng Bình, số lượng PGĐ Sở NN&PTNT vượt quy định 1 người. 4 PGĐ Sở đều được bổ nhiệm trước khi thông tư 14 ra đời.

Tại tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng - GĐ Sở NN&PTNT cho biết, sau khi tái cơ cấu, Sở chỉ còn 3 PGĐ phụ trách các mảng, đúng như quy định tại thông tư 14.

Ông Hưng cũng cho biết, tất cả các PGĐ đều được bổ nhiệm trước khi thông tư 14 có hiệu lực.

Trường hợp của ông Khổng Trung (PGĐ Sở kiêm Chi cục trưởng kiểm lâm), Sở đang có đề án tái cơ cấu và thời gian tới sẽ phân mảng phụ trách chứ không kiêm nhiệm.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, đang có 4 PGĐ Sở NN&PTNT, trong đó có ông Lê Trần Nguyên Hùng được Bộ NN&PTNT “biệt phái” về công tác từ tháng 8/2014.

Ông Hồ Sĩ Nguyên - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, thời gian ông Hùng công tác tại Sở là 2 năm, mọi chế độ lương cho vị PGĐ này đều do Bộ NN&PTNT chi trả.

Trên thực tế, Sở NN&PTNT Huế đang có 1 GĐ và 3 PGĐ là đúng theo tinh thần của thông tư 14.

3 Phó giám đốc không thể làm hết việc

Theo bà Nguyệt, Chánh văn phòng Sở NN&PTNT Thanh Hóa, quy định của Bộ không quá 3 PGĐ là quy định chung, nhưng tùy thuộc vào tính chất cụ thể của từng đơn vị. Để làm được điều này phải có lộ trình và tùy vào tính chất đặc điểm của Sở, của tỉnh.

Cũng theo bà Nguyệt, hiện Sở Nông nghiệp Thanh Hóa có 7 PGĐ thì không bao giờ thừa, theo tính chất, đặc thù công việc thì vẫn còn thiếu. Đơn cử mảng thủy lợi, trước đây phải có 2 PGĐ mới đảm đương hết được công việc, tuy nhiên nay chỉ có 1.

Nhiều tỉnh “lạm phát” cấp phó ảnh 1

Tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: thanhoatourism.gov.vn.

Ông Hồ Ngọc Sỹ - GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cho biết, mặc dù hiện Sở đang dôi số lượng PGĐ, nhưng bản thân ông rất đồng thuận, thống nhất cao với nghị định 24 của Chính phủ, thông tư 14 và 15 của Bộ NN&PTNT - Bộ Nội vụ đã ban hành.

''Vấn đề này đã được Bộ NN&PTNT - Bộ Nội vụ chuẩn bị rất kỹ càng trước khi thực hiện. Chúng tôi cũng được góp ý kiến, trao đổi với Bộ trước khi ra thông tư hướng dẫn.

Thông tư ra đời quy định mỗi sở không quá 3 phó giám đốc, riêng TP.HCM và Hà Nội không quá 4.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sẽ gặp một số khó khăn ban đầu, đặc biệt là một tỉnh lớn như ở Nghệ An, nhưng chúng tôi cố gắng thực hiện theo đúng quy định'' - ông Sỹ thông tin.

Ông Sỹ chia sẻ, một số tỉnh khác có quy mô nhỏ thì trong quá trình thực hiện sẽ thuận lợi hơn, riêng Nghệ An, Thanh Hóa... là tỉnh lớn, nên quá trình thực hiện cần có sự cân nhắc và có lộ trình.

GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn thì cho rằng quy định không quá 3 PGĐ Sở tại các tỉnh là không thực tế. Vì với số lượng công việc rộng lớn, 3 PGĐ không thể làm hết việc.

“Mỗi mảng phải có 1 PGĐ Sở phụ trách theo đúng chuyên môn được đào tạo. Anh phụ trách trồng trọt chăn nuôi không thể kiêm thủy lợi được vì chuyên môn khác nhau. Thế nên hiện Sở có 7 PGĐ là đáp ứng đủ công việc, không có chuyện thừa”, ông Sơn nói.

Liên quan đến nội dung của thông tư 14, ông Võ Văn Hưng, GĐ Sở NN&PTNT Quảng Trị cho rằng, Sở NN&PTNT là sở đa ngành nên nếu quy định chỉ có 3 PGĐ là quá ít, sẽ xảy ra tình trạng ôm đồm công việc và khó phát huy hiệu quả trong công tác quản lý.

Theo VNN