Nhật siết chặt việc xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc

Nhật Bản có kế hoạch siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh và chip sang thị trường Hàn Quốc từ ngày 4/7.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tờ Sankei của Nhật Bản ngày 30/6 cho biết nước này có kế hoạch siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh và chip sang thị trường Hàn Quốc từ ngày 4/7 tới, liên quan đến tranh cãi xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến.

Tranh cãi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã dấy lên hồi tháng 10/2018 khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc phán quyết rằng Tập đoàn Nippon Steel của Nhật Bản phải bồi thường cho những lao động bắt buộc của Hàn Quốc trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản nói rằng vấn đề lao động bắt buộc đã được giải quyết triệt để vào năm 1965 khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao, đồng thời lên án phán quyết trên là “không thể tưởng tượng được."

Các nguyên liệu bị hạn chế là nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide) được sử dụng trong sản xuất tấm màn hình điện thoại thông minh, và chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (high-purity hydrogen fluoride (HF)) được sử dụng làm khí ăn mòn (etching gas) trong sản xuất chất bán dẫn.

Chất cản màu là một lớp mỏng được sử dụng để chuyển một mô hình mạch sang chất nền bán dẫn. HF có độ tinh khiết cao được sử dụng trong khắc vật liệu silicon.

Nhật Bản sẽ ngừng cấp ưu đãi đối với ba nguyên vật liệu này cho Hàn Quốc, nghĩa là các nhà xuất khẩu Nhật Bản sẽ cần phải xin giấy phép mỗi khi họ muốn xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Thời gian cấp giấy phép mất khoảng 90 ngày.

Theo báo trên, thông báo của Chính phủ Nhật Bản về việc hạn chế xuất khẩu nói trên dự kiến sẽ được công bố vào ngày 1/7.

Nhật Bản hiện sản xuất khoảng 90% lượng fluorinated polyimide và chất cản màu, cũng như khoảng 70% lượng khí ăn mòn trên thế giới, do đó các nhà sản xuất chip khó có thể tìm kiếm các nguồn cung thay thế.

Điều này cũng có khả năng tác động đến các nhà sản xuất điện tử hàng đầu của Hàn Quốc là Samsung Electronics và LG Electronics.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/nhat-siet-chat-viec-xuat-khau-nguyen-lieu-cong-nghe-cao-sang-han-quoc/579673.vnp