Nhật Bản sẽ thách thức tham vọng của Trung Quốc

Ngày 22/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã trình bày về chính sách đối ngoại trước quốc hội, đề cập đến việc đối phó với các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Getty
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Getty

"Nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về các hành động đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng và khiến căng thẳng leo thang. Nhật Bản sẽ gia tăng nỗ lực để bảo đảm luật pháp được tuân thủ trên những vùng biển mở", hãng tin Nikkei trích phát biểu của Ngoại trưởng Kishida, ý nhắc đến việc Trung Quốc cải tạo, bồi lấp các bãi đá với quy mô lớn nhằm biến chúng thành đảo nhân tạo, rồi xây dựng các cơ sở trên đó.

Trước những chỉ trích của các bên liên quan và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc luôn khẳng định việc bồi lấp phục vụ các hoạt động dân sự. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định rõ quan điểm của Tokyo rằng: "Chúng ta không thể chấp nhận những hành động này".

"Tình hình an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phức tạp. Trong năm qua, vấn đề an ninh hàng hải trở nên vô cùng quan trọng", ông Kishida nói.

Về tình hình tranh chấp ở quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông, ông Kishida nói Nhật Bản sẽ phản ứng "bình tĩnh và kiên quyết".

Dù bất đồng ở các vấn đề trên biển, ông Kishida nói quan hệ với Trung Quốc vẫn là "một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất", và tình hình quan hệ "đã có cải thiện về tổng thể". "Hai quốc gia chia sẻ trách nhiệm về hòa bình và ổn định trong khu vực. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và trao đổi trên nhiều lĩnh vực, để thúc đẩy mối quan hệ có lợi cho đôi bên, dựa trên những lợi ích chiến lược chung".

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh việc tăng cường liên minh Nhật Bản - Mỹ là một trong những trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Tokyo cũng sẽ tích cực phát triển quan hệ với những quốc gia châu Á khác, xây dựng các thỏa thuận thương mại tự do song phương và khu vực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Ông Kishida cũng đề cập việc điều chỉnh hiến pháp năm 2015 đã cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) mở rộng các hoạt động ra nước ngoài, SDF sẽ tích cực chủ động đóng góp vào nền hòa bình khu vực và toàn cầu.

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Kishida cũng nhắc lại rằng Nhật Bản là quốc gia duy nhất chịu thiệt hại từ bom hạt nhân. Do vậy, "Tokyo sẽ dẫn dầu những nỗ lực để xây dựng thế giới phi vũ khí hạt nhân". Ông cho biết sẽ thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân và không phổ biến vũ khí hủy diệt khi ngoại trưởng các nước G7 nhóm họp tại Hiroshima vào tháng 4.

Theo Zing