Nhật Bản gấp rút đóng mới đội tàu bảo vệ quần đảo Senkaku

Cục Bảo an biển Nhật Bản - đơn vị chủ lực trong hoạt động bảo vệ quần đảo Senkaku - cho biết đang gấp rút đóng mới các tàu tuần tra để xây dựng một đội tàu chuyên hoạt động tại khu vực quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).
Tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản (phải) phun nước vào các thuyền của Đài Loan tại vùng biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản (phải) phun nước vào các thuyền của Đài Loan tại vùng biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vào ngày 20/3, lực lượng này đã đưa vào sử dụng tàu tuần tra Zampa có trọng tải 1.500 tấn vào hoạt động. Đây là tàu thứ tư trong tổng số 10 tàu tuần tra trọng tải 1.500 tấn sẽ được đóng mới và đưa vào hoạt động từ tháng 3/2016.

Theo kế hoạch của Cục Bảo an biển Nhật Bản, đội tàu tuần tra chuyên hoạt động quanh quần đảo Senkaku bao gồm 10 tàu tuần tra 1.500 tấn, hai tàu tuần tra 3.000 tấn có khả năng mang theo trực thăng.

10 tàu tuần tra 1.500 tấn đều là tàu đóng mới, được thiết kế có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện sóng lớn, được trang bị pháo liên thanh 20mm, thiết bị giám sát tầm xa, súng phun nước áp lực mạnh tầm xa...

Hệ thống pháo liên thanh 20mm trên các tàu này được nâng cấp khả năng bám theo mục tiêu. Theo đó, những mục tiêu đã được khóa sẽ được máy tính tự động điều khiển pháo bám theo mục tiêu trên cơ sở phân tích di động của mục tiêu và các yếu tố khác như sức gió... Do đó, hệ thống pháo này có độ chính xác rất cao.

Hệ thống giám sát tầm xa với các camera tính năng cao cho phép tàu Nhật Bản nhận biết, quan sát và theo dõi các tàu đang di chuyển ở cự ly xa. Trong khi đó, súng phun nước gắn trên các tàu đóng mới được nâng cao áp lực và có uy lực rất mạnh.

Theo thống kê của chính quyền Nhật Bản, sau khi nước này quốc hữu hóa một phần quần đảo Senkaku vào tháng 9/2012, các tàu công vụ Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vào khu vực biển quanh quần đảo này.

Cao điểm là trong tháng 8/2013, có tới 28 tàu Trung Quốc tiến vào vùng lãnh hải quanh Senkaku. Để đối phó với tình hình, Cục Bảo an biển Nhật Bản đã phải huy động tàu tuần tra và nhân viên các đơn vị trên cả nước tới khu vực quần đảo Senkaku./.

Theo: Vietnam Plus