Nhật Bản cấp phát trở lại điện hạt nhân sau 2 năm "ngủ yên"

Thông báo của Công ty Điện lực Kyushu ngày 13/8 cho biết lò phản ứng số 1 tại Tổ hợp hạt nhân Sendai đã chính thức phát điện và hoà vào lưới điện quốc gia lúc 14h09 cùng ngày, với công suất 890.000 kw.
Cảnh sát đứng canh gác ngoài khu Tổ hợp hạt nhân Sendai, ngăn chặn người biểu tình phản đối tái khởi động chương trình.
Cảnh sát đứng canh gác ngoài khu Tổ hợp hạt nhân Sendai, ngăn chặn người biểu tình phản đối tái khởi động chương trình.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, máy phát điện và hệ thống truyền tải điện đã được kết nối để đưa dòng điện từ Tổ hợp hạt nhân Sendai chính thức đến với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên sau gần 2 năm "ngủ yên", nguồn năng lượng hạt nhân mới được cấp trở lại ở Nhật Bản nhằm giải quyết bài toán giá thành điện và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Lò phản ứng số 1 tại Tổ hợp hạt nhân Sendai được chính thức tái khởi động hôm 11/8 sau gần 2 năm tạm ngừng, bất chấp những quan ngại của dư luận về độ an toàn sau thảm hoạ hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do thảm họa kép động đất - sóng thần gây ra năm 2011. Đây cũng là lò phản ứng hạt nhân đầu tiên hoạt động trở lại ở Nhật Bản theo gói các tiêu chuẩn mới, được áp đặt kể từ sau thảm họa gây sự cố nóng chảy nhiên liệu tại 3 lò phản ứng ở nhà máy Fukushima cách đây 4 năm.

Việc tái khởi động lò phản ứng trên là cú hích quan trọng cho chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe vốn khẳng định năng lượng hạt nhân là yếu tố thiết yếu để hạ giá thành điện và vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, động thái trên có thể sẽ gây tổn hại hơn nữa cho tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các của Thủ tướng Abe, hiện đang lao dốc do những tranh cãi xung quanh dự luật an ninh.

Theo TTXVN/Tin tức