Nhà vật lý Bỉ: Nga - Thổ đều nói sai vụ Su-24 bị bắn rơi

Hai nhà vật lý thiên văn Bỉ đã tìm hiểu vụ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, phân tích tính toán theo quan điểm vật lý học và cho rằng cả hai nước đều nói sai trong các lập luận đưa ra về vụ này.
Vụ Su-24 Nga bị bắn rơi được hai nhà khoa học vật lý thiên văn Bỉ mổ xẻ theo quan điểm khoa học
Vụ Su-24 Nga bị bắn rơi được hai nhà khoa học vật lý thiên văn Bỉ mổ xẻ theo quan điểm khoa học

Hai nhà vật lý thiên văn Tom van Doorsslaere và Giovanni Lapenta của Viện KU Leuven (Bỉ) đã sử dụng các phương thức tính toán theo lý thuyết cơ học Newton về vụ Su-24 của Nga từ lúc bay đến khi bị bắn và rơi, và cho rằng cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều đưa ra thông tin không đúng về bản chất sự việc.

Theo Vice.com ngày 27.11, bằng cách sử dụng video ghi vụ tai nạn và các bản đồ do 2 bên công bố, sau khi phân tích, hai nhà vật lý thiên văn Bỉ nói rằng vụ Su-24 rơi là không giống thông tin mà cả hai phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra.

Đầu tiên là dữ kiện phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra rằng F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phát cảnh báo 10 lần trong 5 phút với máy bay Nga. Khi phát cảnh báo xong, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh cho bắn hạ máy bay xâm phạm không phận. Các máy bay Nga được cho xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 17 giây.

Phân tích về mặt khoa học, hai nhà khoa học Bỉ cho biết theo video clip đưa lên mạng về vụ tấn công này, máy bay Su-24 của Nga trúng tên lửa và 30 giây sau rơi xuống đất. Họ tính toán rằng máy bay Nga rơi từ độ cao 4.500 m thay vì 5.800 m theo thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản đồ nơi xảy ra tai nạn do Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cho thấy máy bay Nga rơi cách nơi trúng tên lửa 8 km. Vậy tốc độ bay của máy bay là 980 km/giờ.

Hai nhà khoa học tính toán vận tốc máy bay và so sánh khoảng cách không phận Thổ Nhĩ Kỳ mà máy bay Nga bay ngang qua chỉ 2 km. Họ cho hay với vận tốc 980 km/giờ, máy bay bay qua không phận này chỉ mất 7 giây thay vì đến 17 giây như Thổ Nhĩ Kỳ nói. Nếu bay mất 17 giây thì máy bay Nga phải bay thật chậm chừng 420 km/giờ. Vậy video quay cảnh tai nạn cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ nói dối.

Như vậy vật lý học thắng Thổ Nhĩ Kỳ 1-0.

Nhà vật lý Bỉ: Nga - Thổ đều nói sai vụ Su-24 bị bắn rơi ảnh 1

Bản đồ do Thổ Nhĩ Kỳ công bố cho rằng máy bay Nga (đường gấp khúc màu đỏ) xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ nên bị F-16 của nước này (đường gấp khúc xám) bắn rơi

Kế tiếp, Thổ Nhĩ Kỳ nói đã phát tín hiệu cảnh báo 10 lần trong 5 phút. Trong 5 phút thì một vật thể với vận tốc 980 km/giờ sẽ vượt qua quãng đường 80 km, như vậy làm gì có chuyện máy bay Nga vượt qua quãng đường 2 km là không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong… 5 phút?

Hai giáo sư vật lý Bỉ kết luận: “Làm thế nào Thổ Nhĩ Kỳ lại dự đoán được máy bay Nga sẽ vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ? Máy bay phản lực quân sự là rất nhanh nhẹn, và trên lý thuyết các máy bay Nga có thể đã chuyển hướng tại thời điểm cuối cùng để tránh không phận Thổ Nhĩ Kỳ”.

Như vậy các cảnh báo không thể đưa ra vào thời điểm máy bay Nga bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ, trừ phi phía Thổ phát ra cảnh báo 10 lần chỉ trong vòng… 7 giây, và điều này là không thể.

Vậy vật lý học thắng quan điểm Thổ Nhĩ Kỳ 2-0.

Nhà vật lý Bỉ: Nga - Thổ đều nói sai vụ Su-24 bị bắn rơi ảnh 2

Bản đồ do Nga công bố cho thấy Su-24 không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ngoặt 1 góc 90 độ, bị hai nhà vật lý thiên văn Bỉ nghi ngờ là điều không thể

Về bản đồ do phía Nga đưa ra, cho thấy máy bay Nga ngoặt 1 góc 90 độ tránh không phận Thổ Nhĩ Kỳ sau khi trúng tên lửa, đó là điều không thể. “Một sự thay đổi góc 90 độ chỉ có thể đạt được với một vật thể nặng hơn hoặc nhanh hơn nhiều lần so với máy bay phản lực”, theo các nhà vật lý thiên văn Bỉ.

Như vậy máy bay Nga không có né tránh không phận Thổ Nhĩ Kỳ, theo các nhà khoa học Bỉ.

Theo Thanh Niên