Nhà nước Hồi giáo sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường

Chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đang sử dụng đạn dược với chất độc hóa học để chống lại lực lượng người Kurd và các dân thường ở miền bắc Iraq và Syria.

Nhà nước Hồi giáo sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường

Đài CNN đưa tin dẫn tư liệu điều tra của các tổ chức nghiên cứu của Anh như Conflict Armament Research (CAR) và Sahan Research.

Các tổ chức nghiên cứu nói trên đã gửi chuyên gia của mình để tìm hiểu ba trường hợp sử dụng vũ khí hóa học hồi tháng Sáu — ở tỉnh Hasakah của Syria và ngoại ô Mosul thuộc Iraq.

Những dữ liệu thu được chứng tỏ chiến binh Hồi giáo đã sử dụng thiết bị nổ tự chế với đạn chứa clo và những hóa chất khác.

Theo lời ông James Bevan đứng đầu CAR, khi đến đập Mosul các chuyên gia đã thu thập hiện vật để xác minh tuyên bố về việc sử dụng đạn và mìn nhồi chất độc.

Có quả chưa nổ, nhưng trên mặt đất nơi đạn rơi xuống còn đọng lại dấu vết chất lỏng màu vàng tỏa mùi rất mạnh.

Sau đó, chính các chuyên gia này cũng cảm thấy đau đầu và buồn nôn, những triệu chứng thường được mô tả khi con người tiếp xúc với clo.

Các thành viên Kurdish cho biết, chất độc hại này gây "mất định hướng, bất tỉnh, đau vùng dưới thắt lưng, tứ chi tạm thời tê liệt". Ở một số địa điểm, còn phát hiện dấu vết phosphine (PH3).

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Australia tuyên bố rằng các chiến binh IS đã dùng chất clo làm vũ khí, cũng như có biểu hiện cho thấy Nhà nước Hồi giáo ráo riết tuyển mộ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao để phục vụ mục tiêu chế tạo vũ khí hóa học của riêng chúng.

LÊ HẰNG theo BizLive