Nhà máy alumin Nhân Cơ gặp sự cố tràn hóa chất

VietTimes -- Chiều 28/7, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông - xác nhận: cổ ống bơm hóa chất chạy thử của nhà máy alumin Nhân Cơ đã gặp sự cố khi vận hành thử vào 8h14 phút ngày 23/7, làm tràn hóa chất vào trong và sau nhà máy - tờ NLĐ cho biết
Ống thải của nhà máy alumin ở Nhân Cơ. Ảnh: NLĐ
Ống thải của nhà máy alumin ở Nhân Cơ. Ảnh: NLĐ

Cũng theo ông Lộc, Nhà máy đã báo cáo sự cố tới tỉnh và Bộ TN&MT. Đồng thời và thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố. Cụ thể, có 9,58 m3 hóa chất tràn ra đã thu hồi được một phần và đổ vào vị trí xả thải của công ty.

Tuy nhiên, số hóa chất còn lại không kịp thu hồi đã lại tràn ra môi trường. Sau đó theo đường thoát nước mưa chảy xuống suối Đắk Dao thuộc xã Nhân Cơ – ông Lộc xác nhận. Nhưng theo kết quả quan trắc ngày 25/7 của Sở TNMT và Bộ TNMT, ở vị trí 250 mét cách cửa xả của nhà mãy có nồng độ pH = 7,15, trong khi tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam cho phép nồng độ pH từ 5,5 đến 9.

“Như vậy nồng độ xả thải hóa chất của công ty alumin ra môi trường vẫn nằm ở mức độ cho phép. Chúng tôi đã khắc phục khẩn cấp sự cố. Vấn đề này đã được kiểm soát, sẽ không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân” - ông Lộc khẳng định với tờ NLĐ. Đồng thời ông Lộc cho biết thêm số diện tích ngoài môi trường bị ngấm chất thải được xử lý là 600 m2

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, ngày  24/7, tại suối Đắk Dao xuất hiện nhiều cá chết bất thường. Đồng thời có nhiều người dân, trẻ em của xã bị mẩn ngứa, nổi mụn, mưng mủ… sau khi lội, tắm ở suối này.