“Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn chưa được nhận thẻ đã bị xóa tên khỏi Hội Nhà báo Việt Nam

VietTimes -- Chiều nay, 8/5, thay mặt Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam đã xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn, thuộc Chi hội Nhà báo Khoa báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. "Nhà báo quốc tế" mới chỉ được ký quyết định công nhận tư cách hội viên chứ chưa được cấp thẻ.
Lê Hoàng Anh Tuấn., người tự xưng "nhà báo quốc tế", thạc sĩ luật học, tiến sĩ.
Lê Hoàng Anh Tuấn., người tự xưng "nhà báo quốc tế", thạc sĩ luật học, tiến sĩ.

Quyết định này nêu rõ, căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn của Hội Nhà báo Việt Nam quy định trong Điều lệ Hội đã được Chính phủ phê duyệt; xét công văn số 69/CV/CHNBKBC, ngày 6/5/2019 của Chi hội Nhà báo Khoa Báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền về việc đề nghị xóa tên hội viên.

Theo đề nghị của Ban Công tác Hội - Hội Nhà báo Việt Nam quyết định chuẩn y việc xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn.

Được biết, lý do của việc xóa tên hội viên này là sau khi rà soát, Học viện Báo chí và Tuyên truyền xét thấy “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ tham gia đào tạo nghiệp vụ báo chí, không ăn lương, không có hợp đồng lao động, nên không không đủ điều kiện để kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam.

Trước đó, ngày 1/3, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam ký quyết định công nhận tư cách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn. Tuy nhiên, ông Tuấn chưa được cấp thẻ hội viên.

Quyết định của Hội Nhà báo Việt Nam về việc xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn.
Quyết định của Hội Nhà báo Việt Nam về việc xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn.

Trao đổi với VietTimes vào chiều muộn ngày 6/5 vừa qua, đại diện Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, Sở đã yêu cầu lãnh đạo Trường THPT Nghi Lộc 3 báo cáo cụ thể vụ việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn – tự xưng là “nhà báo quốc tế” về thăm trường cũ và 1.200 học sinh của trường nghỉ học để tham gia hoạt động này, gây xôn xao dư luận.

Vụ việc lập tức gây nên những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội, nhất là về các vấn đề liên quan đến nhân thân cũng như danh xưng “nhà báo quốc tế” của ông Lê Hoàng Anh Tuấn trong buổi lễ đón của Trường THPT Nghi Lộc III (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An): "nhà báo quốc tế", thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998.