Nhà 8B Lê Trực 'cắt ngọn', sao nhà phó giám đốc sở lại không!

“Nếu chúng ta im lặng trước những sai phạm về công trình xây dựng trái phép đứng tên của vị lãnh đạo sở GTVT Hà Nội nghĩa là chúng ta đã vô cảm, vô trách nhiệm và đồng thuận với cái xấu”,  nguyên chuyên viên cao cấp của Ủy ban Kiểm tra TƯ  - ông Hoàng Nguyên Hồng nhấn mạnh.
Tòa nhà cao 8 tầng, 1 tum, 1 hầm của ông Nguyễn Hoàng Linh – PGĐ Sở GTVT Hà Nội đứng tên hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận.
Tòa nhà cao 8 tầng, 1 tum, 1 hầm của ông Nguyễn Hoàng Linh – PGĐ Sở GTVT Hà Nội đứng tên hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận.
Ông Hoàng Nguyên Hồng – nguyên chuyên viên cao cấp của Ủy ban Kiểm tra TƯ.

Ông Hoàng Nguyên Hồng – nguyên chuyên viên cao cấp của Ủy ban Kiểm tra TƯ.

Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tục xảy ra nhiều sai phạm về trật tự xây dựng khiến dư luận bức xúc. Sự kiện tòa nhà “pháo đài” tại số 8B Lê Trực còn chưa lắng xuống thì một tòa nhà khác đang cố tình sai phạm tương tự.

Đó là tòa nhà của ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội tại số 8 Lý Nam Đế. Tòa nhà này cao 8 tầng và 1 tầng hầm cùng 1 tầng tum, trong khi đó, giấy phép xây dựng chỉ cho phép xây cao 7 tầng và 1 tum.

Mặc dù đã bị lãnh đạo UBND phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm “tuýt còi” và yêu cầu đình chỉ thi công nhưng dường như hiện trạng công trình này vẫn đang dần hoàn thiện một cách “thầm lặng”. Phóng viên Báo điện tử Petrotimes đã ghi nhận việc này vào chiều ngày 12/10 vừa qua.

Dưới góc nhìn của chuyên gia pháp lý, luật sư Hoàng Nguyên Hồng (nguyên chuyên viên cao cấp của Ủy ban Kiểm tra TƯ) đã gửi đến Báo điện tử PetroTimes những ý kiến của mình về sự việc này.

Về sai phạm của tòa nhà đứng tên ông Nguyễn Hoàng Linh – PGĐ Sở GTVT TP Hà Nội là quá rõ ràng. Lãnh đạo UBND phường Hàng Mã cũng đã đình chỉ thi công bằng văn bản nhưng vị lãnh đạo Sở Giao thông vẫn cố tình “chây ì” không chịu tháo dỡ phần xây trái phép.

Điều này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của cán bộ, Đảng viên, nhất lại là cán bộ cao cấp của thành phố.

Cán bộ phải lắng nghe ý kiến chia sẻ và góp ý của dân để mình hoàn thành nhiệm vụ phục vụ ngày một tốt hơn thì đằng này, vị PGĐ Sở GTVT lại đang có vẻ làm điều ngược lại. Nhà thì xây sai phép, bị dân phàn nàn, bị địa phương nhắc nhở nhưng lại không tự giác chấp hành, phá dỡ phần công trình vi phạm.

Liệu ông PGĐ có còn ý thức của một công dân bình thường hay không?

Nhìn vào công trình vi phạm ở số 8B Lê Trực với công trình này, chúng ta thấy có một sự tương đồng là đều vượt quá chiều cao, số tầng được ghi trong giấy phép xây dựng. Trong khi công trình “pháo đài” cạnh Lăng Bác có tác động đến yếu tố an ninh quốc phòng thì công trình số 8 Lý Nam Đế lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh người cán bộ cấp cao của thành phố.

Một cán bộ biết luật vẫn làm sai luật, thậm chí còn phớt lờ yêu cầu đình chỉ của chính quyền địa phương, âm thầm hoàn thiện căn nhà sai phép. Điều này có xứng đáng với tư cách của lãnh đạo một Sở quan trọng của thành phố hay không?

Hiện nay, lãnh đạo TP Hà Nội đang quan tâm chỉ đạo sát sao vụ sai phạm ở công trình 8B Lê Trực nhưng dường như lại đang “lãng quên” việc xử lý sai phạm ở tòa nhà xây vượt chiều cao của "người nhà".

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật thì bất cứ người nào, kể cả cán bộ cao cấp cũng đều phải nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định của luật pháp. Nếu vi phạm thì sẽ bị pháp luật xử lý thích đáng.

Thông qua Báo điện tử Petrotimes, LS Hoàng Nguyên Hồng kiến nghị: “Lãnh đạo thành phố Hà Nội cần có những biện pháp mạnh tay hơn nhằm duy trì trật tự xây dựng và xử lý các sai phạm liên quan trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, tòa nhà xây sai phép của ông PGĐ Sở GTVT TP Hà Nội tại số 8 Lý Nam Đế cần được xử lý kiên quyết, dứt điểm. Sớm lấy lại sự công bằng của pháp luật và hình ảnh của người cán bộ cao cấp của TP trong mắt nhân dân”.

“Chính từ sự việc này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu để những cán bộ có chức có quyền lại vô tư vi phạm, trong khi chính họ lại là người đi quản lý nhân dân về nhiều mặt khác nữa. Điều này sẽ là vô cùng nguy hiểm trong một xã hội ta hiện nay”, nguyên chuyên viên cao cấp của Ủy ban Kiểm tra TƯ nhấn mạnh.

Theo NLM