Nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng “không ký hàng loạt văn bản trong 1 ngày”

Trước thông tin Nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã ký hàng loạt văn bản trước khi về hưu, BizLIVE đã có những tìm hiểu cùng các bộ phận quản lý chức năng thuộc Văn phòng chính quyền địa phương để làm rõ vấn đề.
Nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng “không ký hàng loạt văn bản trong 1 ngày”

Phản hồi của các cơ quan tham mưu này cho biết, những văn bản do ông Văn Hữu Chiến ký trước khi về hưu, là rải rác trong tháng 12/2014, không có chuyện Nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng “ký hàng loạt” vào 1 ngày trước khi nghỉ hưu.

Theo đúng quy trình!

Kiểm tra của phòng Tổng hợp Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho thấy, trong tháng 12/2014, ông Văn Hữu Chiến đã ký 07 văn bản liên quan đến chỉ đạo khai khoáng, cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Như vậy, theo Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, không hề có chuyện trong 1 ngày, ông Văn Hữu Chiến đã xử lý các văn bản về khai khoáng trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, điều này cho thấy thông tin việc ông Văn Hữu Chiến ký hàng loạt văn bản trong 1 ngày là "không có cơ sở".

“Tiến độ và quy trình xử lý văn bản ở Văn phòng UBND Đà Nẵng, từ lâu được triển khai tin học hóa và kiểm soát chặt chẽ, tuần tự từng bộ phận soát xét, chỉ rõ từng cá nhân theo dõi, rồi mới đến Chủ tịch UBND quyết định phê duyệt. Do đó, các văn bản phải mất 1 số ngày mới được ban hành. Nếu nói trong 1 ngày Chủ tịch ký ra, rõ ràng những người đưa thông tin không nắm rõ và không biết quy trình làm việc của cơ quan chức năng”, lãnh đạo Phòng Tổng hợp - Văn phòng UBND Đà Nẵng, nói.

Hơn nữa, trong 7 văn bản được ông Văn Hữu Chiến ký, không phải quyết định nào cũng đồng ý với đề xuất của các cơ quan tham mưu ở dưới và do các đơn vị trình lên. Có quyết định còn yêu cầu rõ cơ sở phải xem xét lại vấn đề đề nghị, vì UBND không đồng ý với giải pháp được đề xuất.

Một văn bản quyết định "bác" kiến nghị cơ sở do ông Văn Hữu Chiến ký trước khi nghỉ hưu. 

Tổng hợp các văn bản, cũng đều thể hiện yêu cầu từ chính quyền địa phương, dù có thống nhất hay không, các cấp cơ sở, ngành quản lý chức năng cũng sẽ phải rà soát lại, bổ sung đầy đủ các thủ tục theo quy định, rồi mới được tiến hành triển khai.

"Cơ sở làm sai, cần soát lại"

Thông tin từ UBND Đà Nẵng cũng cho thấy, trong các văn bản đã đưa ra, có hiện tượng 1 vài đơn vị “tranh thủ” triển khai các hoạt động khai khoáng và cải tạo đất “không đúng quy trình đặt ra”. Việc này, đã và đang được các cơ quan chức năng nắm bắt, theo dõi và tiến hành xử lý.

Trước mắt, những cơ sở khai khoáng, đơn vị triển khai cải tạo... đã phải dừng ngay các hoạt động “tự tung tự tác” của mình, chờ cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, buộc phải tuân thủ đúng các quy định mới được triển khai tiếp.

Với các trường hợp cơ sở tự ý viện dẫn văn bản, bỏ qua quy trình, chính quyền sẽ buộc phải thu hồi văn bản và xử phạt nghiêm.

Theo chính quyền địa phương, hiện tượng “văn bản ở trên đúng, ở dưới vận dụng sai” không phải là hiếm gặp trong công tác quản lý lâu nay. Thậm chí nhiều cá nhân, đơn vị còn luôn tận dụng những kẽ hở trong quản lý lâu nay để có những hành vi thái quá, đi ngoài quy định cho phép.

Quy trình thủ tục hành chính ở Đà Nẵng từ lâu đã tin học hóa nên không thể có chuyện cấp quản lý nào ký ra văn bản "hàng loạt", lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết.

Trường hợp một số đơn vị khai khoáng Đà Nẵng vừa qua cũng vậy. Do ở thời điểm cuối năm, và tiếp đến là mùa Tết Nguyên đán, nên quá trình soát xét, theo dõi của các cơ quan chức năng có phần thiếu thông suốt. Lợi dụng các thời điểm này, 1 số cá nhân, tổ chức đã “tranh thủ” vượt rào, không dễ nắm bắt ngay được.

Theo ông Nguyễn Văn Thương, với các biểu hiện đó, sau khi nắm rõ tình hình, chính quyền thành phố Đà Nẵng nhất định sẽ xử lý nghiêm ngặt.

Theo: BizLive