Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: Khoa học công nghệ mang lại cuộc sống “ngoạn mục“

VietTimes – Khoa học công nghệ không chỉ tôn vinh con người, cải tạo con người mà còn thay đổi mạnh mẽ thứ hạng của quốc gia trên thế giới và thế giới đang đứng trước một kỷ nguyên mà sự thay đổi của KHCN giúp con người phát huy tối đa năng lực, vận dụng tối đa những văn minh của loài người.

Theo TS. Lê Doãn Hợp, KHCN đã trở thành một lực lượng sản xuất vĩ đại của thế kỷ 21.
Theo TS. Lê Doãn Hợp, KHCN đã trở thành một lực lượng sản xuất vĩ đại của thế kỷ 21.

Đó là đánh giá của TS. Lê Doãn Hợp, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam về xu thế phát triển của khoa học công nghệ (KHCN), tại Lễ ký kết bàn giao mặt bằng xây dựng Trung tâm sản xuất & khởi nghiệp nội dung giải trí số LifeTV vừa diễn ra sáng nay (7/3).

Phân tích một ví dụ cụ thể về tầm nhìn phát triển của các doanh nghiệp Việt tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của quốc gia, TS. Lê Doãn Hợp dẫn ra nhận định của người đồng nhiệm Israel khi ông đang đương nhiệm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Việt Nam và Israel đều là những nước đi sau. Nếu đặt mục tiêu như Việt Nam đang làm là tiến cùng thời đại thì mãi mãi vẫn đi sau. Tư duy hành động của Israel là: Tiến vượt thời đại. Việt Nam thường nói phấn đấu năm sau cao hơn năm trước, là năm sau vẫn là năm trước có tiến lên một chút. Còn tư duy của Israel là phấn đấu để năm sau không chỉ hơn năm trước mà còn khác biệt năm trước.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm sản xuất nội dung – đào tạo tài năng và khởi nghiệp trong lĩnh vực nội dung số được Lifetv xây dựng, phối hợp cùng các đối tác Thái Lan, Hàn Quốc cùng sự bảo trợ của Hội truyền thông số Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam nhằm tạo ra cú hích mới cho ngành sản xuất và truyền hình internet tại Việt Nam. Lifetv chính thức ký kết với tập đoàn Mỹ Sơn để bàn giao mặt bằng với diện tích tổng là 20.000 m2 trong tòa nhà số 62 Nguyễn Huy Tưởng, với thời hạn thuê là 20 năm trị giá 15 triệu USD.

Tại đây, Chủ tịch Lê Doãn Hợp đã “truyền lửa” cho những người tham dự. Ông cho rằng thế giới đang đứng trước một kỷ nguyên mà sự thay đổi của KHCN giúp con người phát huy tối đa năng lực của bản thân cũng như vận dụng tối đa tất cả những văn minh của loài người. KHCN đang tôn vinh từng con người và cũng cải tạo con người, đồng thời thay đổi mạnh mẽ thứ hạng của cuốc quốc gia trên thế giới. Tóm lại, KHCN đã trở thành một lực lượng sản xuất vĩ đại của thế kỷ 21.

Nhấn mạnh về những thành quả sáng tạo tuyệt vời của thời hiện đại, ông bày tỏ: Nếu so sánh các bạn bây giờ và thời của tôi ngày xưa, các bạn bây giờ có được điều kiện tốt hơn nhiều. Nếu như ngày xưa chúng tôi, cả ngày chỉ có được một thông tin có ích, thì các bạn hiện nay có thể có đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thông tin có ích. Một con người 30 tuổi hiện đại có thể có kiến thức và kinh nghiệm bằng một người 50 tuổi ngày xưa. Vì vậy, chúng ta không so sánh con người bằng tuổi tác mà so sánh con người sống ở thời đại nào, hành động như thế nào và trưởng thành như thế nào.

Đánh giá cao dự án Trung tâm sản xuất & khởi nghiệp nội dung giải trí số LifeTV, TS. Lê Doãn Hợp nhắn nhủ: “Chúng ta phải biết khai thác thế mạnh của đất nước để làm giàu, tôi thấy Việt Nam tiềm năng nhiều và chúng ta đang nghèo trên mảnh đất đầy tiềm năng. Chúng ta tiếp tục “truyền thống” nghèo đói mà thực ra chúng ta không phải thế”.

Lễ ký kết diễn ra sáng nay với sự chứng kiến của ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam và ông Nguyễn Viết Thế - Phó chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.

Trong sáng nay (7/3), tại tòa nhà 62 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội, công ty cổ phần Lifetv – thành viên Hiệp hội Internet Việt Nam – tổ chức Lễ ký kết với tập đoàn Mỹ Sơn để bàn giao mặt bằng xây dựng trung tâm sản xuất - đào tạo & khởi nghiệp về nội dung giải trí số. Đây là một trong những dự án chiến lược của Lifetv nhằm góp phần thúc đẩy phát triển  tăng trưởng trong ngành công nghiệp nội dung số tại Việt Nam.

Đây cũng là trung tâm đầu mối để quảng bá và xuất khẩu các sản phẩm nội dung số của Việt Nam ra quốc tế thông qua sự hợp tác của các đối tác nước ngoài. Cũng trong tháng 4-5/2017, Lifetv cùng phối hợp với Mushroom TV – Thái Lan sản xuất và phát sóng tại Việt Nam chương trình truyền hình thực tế Young Self Made Millionair – Triệu phú trẻ tự thân lập nghiệp – một chương trình thành công tại Thái Lan để nhằm truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp đồng thời kết nối các doanh nhân trẻ Việt Nam tới các thị trường các nước Asean khác thông qua hệ thống đối tác truyền hình của Lifetv tại Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia & Myanmar.

Được thành lập từ năm 2010, Lifetv là đơn vị đi đầu trong phát triển truyền hình Internet và nội dung số lĩnh vực giải trí. Trước xu thế thay đổi nhanh chóng về công nghệ & phương thức sản xuất nội dung, trong những năm vừa qua Lifetv đã nghiên cứu và triển khai mô hình mới nhằm tích hợp truyền hình Internet & hệ thống Loyalty và quảng cáo tương tác. Vào cuối năm 2016, Lifetv đã ký kết các hợp tác đầu tư chiến lược với Mushroom TV thuộc tập đoàn truyền thông Post Group của Thái Lan để phát triển kinh doanh  & đầu tư tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Mới đây, Lifetv đã tiến hành tái cơ cấu với các đối tác chiến lược tại Việt Nam là DCV Media, Media One và Mỹ Sơn group.