Nguy cơ vỡ dự án xe buýt nhanh Hà Nội

Khởi công năm 2013, với mức đầu tư hơn hơn 1.100 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới, hợp phần tuyến xe buýt nhanh Hanoi BRT từ bến xe Yên Nghĩa tới bến xe Kim Mã được kỳ vọng là bước đột phá của giao thông Thủ đô. Theo dự kiến, dự án  sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015. Nhưng cho đến nay, sau nhiều năm triển khai, dự án này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.
Dự án xe bus nhanh đang ... quá chậm
Dự án xe bus nhanh đang ... quá chậm

Hệ thống xe buýt nhanh Hanoi BRT do Ban quản lý dự án đầu tư phát triển giao thông đô thị Hà Nội triển khai xây dựng, có chiều dài khoảng 14,7km, có điểm đầu là bến xe Yên Nghĩa và điểm cuối là bến xe Kim Mã với 21 nhà chờ, 1 trạm trung chuyển là bến xe Kim Mã, 4 cầu đi bộ tiếp cận nhà chờ và 1 trạm sửa chữa. Những hình ảnh ngổn ngang cho thấy chưa có tín hiệu nào để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Hồng Mỹ - Quận Hà Đông nhận thấy: Lượng phương tiện đi lại trên mặt đường rất nhiều, hơn nữa xe buýt nhanh lại nằm giữa ở hai làn đường nên việc kết nối lúc lên xuống tôi thấy cũng bất tiện.

Anh Ngô Bình Chính – Quận Ba Đình cho biết: Theo tôi không khả thi lắm vì làm ở giữa đường, xe cộ đi lại quá đông, đường nhỏ nếu dừng lại ở giữa đường thì không hợp lý.

Bằng mắt thường của người dân ngay từ đầu họ có thể chỉ ra hàng loạt bật cập của dự án như "trên tuyến đường hiện chủ yếu có từ 2 – 3 làn giờ lại chia thêm một làn cho xe buýt BRT sẽ càng thêm ùn tắc giao thông bởi mật độ phương tiện ngày càng lớn", "xe buýt nhanh, nhưng đường hẹp, chả lẽ xe buýt nhanh tranh đường của các phương tiện khác để đòi nhanh một mình" cùng hàng loạt bất cập khác, vậy mà phải hơn 10 năm triển khai Sở GTVT Hà Nội là chủ đầu tư dự án mới thừa nhận là chưa lường hết được những bất cập.

Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: Khó khăn nhất là lên phương án tổ chức giao thông, vì hiện lượng phương tiện đã tăng cao so với thời gian nghiên cứu dự án từ năm 2007, khi Hà Tây chưa sáp nhập vào Hà Nội, trong quá trình nghiên cứu tính dự báo không lường trước được nên khi áp vào thực tế thì có nhiều vấn đề.

Hiện Sở Giao thông Hà Nội cho biết thành phố đang cùng các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới ngiên cứu phương án khả thi nhất để tiếp tục triển khai và dự kiến trong quý III/2016 sẽ đưa tuyến buýt nhanh vào hoạt động. Còn về phía người dân, họ tự hỏi với mức đầu tư nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA, dự án đang bị chậm tiến độ thì số tiền này liệu có bị đội thêm vốn và những hạng mục đã làm bị xuống cấp thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Và liệu dự án chậm tiến độ, đội vốn này có tạo bước đột phá cho giao thông thủ đô hay không khi hiện nay đang lộ rõ quá nhiều bất cập.

Theo ANTV