Nguy cơ trung tâm thuốc phiện Helmand lọt vào tay Taliban

Reuters đưa tin, ngày 20/12, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Helmand, Mohammad Jan Rasulyar cảnh báo rằng tỉnh miền Nam bất ổn này của Afghanistan có thể rơi vào tay Taliban sau vài tháng giao tranh ác liệt, với 90 thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng trong 2 ngày qua.

Quân đội Afghanistan ở tỉnh Helmand. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Afghanistan ở tỉnh Helmand. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Rasulyar, nếu Tổng thống Ashraf Ghani không hành động khẩn trương thì tỉnh Helmand - trung tâm sản xuất thuốc phiện và là trung tâm của Taliban mà binh lính Anh, Mỹ đã chiến đấu nhằm giành quyền kiểm soát trong nhiều năm qua, sẽ thất thủ. 

Ông viết trên tài khoản Facebook: "Thưa Ngài Ghani, Helmand đang trên bờ vực thất thủ và rất cần ngài tới thăm."

Phát ngôn viên Quân đội Afghanistan Mohammad Rasool Zazai không bình luận gì về những phần đăng tải trên, song khẳng định Helmand sẽ không bao giờ sụp đổ. 

Quan chức cảnh sát cấp cao Abul Rahman Sarjang thì nhấn mạnh: "Chúng tôi có lực lượng hùng hậu ở Helmand. Chúng tôi đã rời khỏi một số địa điểm vì lý do chiến thuật song toàn bộ lực lượng đều đang phối hợp với nhau rất ăn ý và chúng tôi sẽ sớm có được những thành tựu lớn để báo cáo."

Nếu Helmand bị thất thủ, đây sẽ là đòn mạnh giáng vào những tuyên bố trước đó của chính phủ: Lực lượng an ninh Afghanistan, chủ yếu đấu tranh đơn độc kể từ khi liên quân quốc tế chấm dứt các chiến dịch tác chiến hồi năm ngoái, đang kiểm soát tình trạng nổi dậy bất chấp những thất bại như ở thành phố Kunduz vừa qua

Theo VietNam+