Nguồn cung iPhone 14 gián đoạn, các 'đại gia' bán lẻ Việt bị ảnh hưởng thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Kế hoạch kinh doanh của nhiều nhà bán lẻ có tiếng trên thị trường như FPT Retail, Thế Giới Di Động, Digiworld gặp nhiều thách thức khi nguồn cung iPhone 14 bị gián đoạn.
Nguồn cung iPhone 14 gián đoạn, FPT Retail, Thế Giới Di Động, Digiworld bị ảnh hưởng ra sao?
Nguồn cung iPhone 14 gián đoạn, FPT Retail, Thế Giới Di Động, Digiworld bị ảnh hưởng ra sao?

Tại Việt Nam, giai đoạn quý 4 hàng năm thường là mùa cao điểm của mảng điện thoại di động, nổi bật là các dòng sản phẩm của Apple, kể như iPhone, iPad.

Năm 2022, việc mở bán các dòng iPhone 14 Pro/Pro Max – với nhiều tính năng đột phá so với các dòng iPhone trước – được kỳ vọng sẽ là yếu tố hỗ trợ lớn cho doanh số quý 4 của các công ty bán lẻ ngành công nghệ thông tin (ICT).

Trong đó, các doanh nghiệp bán lẻ đang niêm yết trên thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn như: CTCP Thế giới di động (Mã CK: MWG), CTCP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail – Mã CK: FRT), CTCP Thế giới số (Digiworld – Mã CK: DGW).

Tuy nhiên, hôm 17/11, Apple bất ngờ lên tiếng xác nhận nguồn cung iPhone 14 Pro/Pro Max bị giảm sút, chậm trễ bởi tình hình dịch bệnh ở nhà máy Foxconn Trịnh Châu, Trung Quốc.

Nguồn cung iPhone 14 bị gián đoạn đã ảnh hưởng không nhỏ tới triển vọng kinh doanh của các nhà bán lẻ Việt Nam.

Trong báo cáo tổng quan kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2022, MWG cho biết, việc đứt gãy cung ứng tại Trung Quốc khiến lượng hàng về chưa đủ đáp ứng nhu cầu có thể khiến doanh thu cả quý 4 của công ty thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu.

Tương tự, kết quả kinh doanh quý 4/2022 của DGW được dự báo sẽ ảm đạm do vấn đề nguồn cung iPhone 14 và nhu cầu giảm trong bối cảnh vĩ mô khó khăn. Theo CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), doanh thu của DGW chủ yếu được hỗ trợ bởi các dòng sản phẩm điện thoại di động iPhone 14 và Xiaomi.

Đối với FRT, doanh số iPhone chiếm tới 29% tổng doanh thu của nhà bán lẻ này. Do đó, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, việc thiếu nguồn cung iPhone toàn cầu hiện tại có thể sẽ gây áp lực đối với tăng trưởng lợi nhuận của FRT.

Lưu ý rằng, ngoài mảng bán lẻ các sản phẩm công nghệ, chuỗi nhà thuốc Long Châu của FRT đang trên đà tăng trưởng ổn định và cải thiện khả năng sinh lời.

Foxconn vừa báo cáo doanh thu tháng 11/2022 đạt 551 tỉ Đài tệ (tương đương 18 tỉ USD), giảm 29% so với tháng 10/2022 và 11% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là lần đầu tiên sau 12 năm, doanh thu của Foxconn suy giảm vào tháng 11 – giai đoạn cao điểm sản xuất để đáp ứng nhu cầu dịp Giáng sinh.

Tập đoàn này không đề cập cụ thể đến việc sản xuất iPhone nhưng cho biết sự sụt giảm của các sản phẩm điện tử tiêu dùng thông minh – bao gồm điện thoại thông minh (smartphone) – là do 'một phần lô hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở Trịnh Châu'.

Nhà máy lớn nhất của Foxconn tại Trịnh Châu được cho là vừa trải qua 1 đợt bùng phát dịch Covid-19 khiến việc sản xuất bị gián đoạn nhiều tuần./.