Người Việt ngày càng quan tâm đến tiền ảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều website tiền ảo ghi nhận lượng truy cập lớn từ Việt Nam, các cộng đồng tiền ảo cũng mọc lên nhiều, thu hút hàng chục nghìn thành viên.

Thống kê mới đây của Statista - công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng của Đức - cho thấy Việt Nam đứng thứ hai thế giới về mức độ phổ biến của tiền ảo. Khảo sát được thực hiện trong năm 2020, với số lượng từ 1.000 đến 4.000 người tại nhiều quốc gia. Kết quả, 21% người Việt được khảo sát sở hữu hoặc sử dụng tiền ảo. Tỷ lệ này đưa Việt Nam vào top 2 trong bảng xếp hạng của đơn vị này, sau Nigeria (32%), cao hơn Philippines (20%), Trung Quốc (7%), Mỹ (6%) và Nhật Bản (4%).

Sự phổ biến tiền điện tử tại Nigeria đến từ việc nước này cho phép thanh toán một số mặt hàng bằng tiền ảo. Tại Philippines, một số sàn giao dịch tiền điện tử được phép hoạt động như một "công ty chuyển tiền". Tại Việt Nam, các loại tiền ảo " không phải phương tiện thanh toán " và pháp luật Việt Nam cũng không cho phép tiền ảo thực hiện chức năng của đồng tiền, nhưng lượng người quan tâm đến dạng tiền này đang tăng.

Ông Phan Đức Nhật, nhà sáng lập một hệ thống quản lý đầu tư tiền kỹ thuật số tại Hà Nội, cho biết "rất nhiều dự án tiền kỹ thuật số khi ra thị trường đều quan tâm đến Việt Nam và có kênh Telegram riêng để hỗ trợ người dùng Việt".

Nhiều loại tiền ảo được quảng cáo có thể "đào" trên điện thoại. Ảnh: Lưu Quý
Nhiều loại tiền ảo được quảng cáo có thể "đào" trên điện thoại. Ảnh: Lưu Quý

Nhiều dự án tiền ảo được quảng cáo là "miễn phí" đã xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây. Điểm chung của các dự án này là có thể sử dụng điện thoại thông minh để gia tăng tài khoản tiền ảo. Người dùng được hướng dẫn cài ứng dụng lên smartphone, sau đó đăng ký tài khoản bằng số điện thoại, Facebook ID, và cần nhập mã giới thiệu từ người dùng đi trước. Sau khi đăng ký, tài khoản tiền ảo (như Pi, Bee) sẽ tự động tăng, với điều kiện người dùng cần vào "điểm danh" sau mỗi 24 giờ, và sẽ tăng nhanh hơn nếu mời được nhiều người vào mạng lưới.

"Có mất gì đâu mà không thử. Sau này, mỗi Pi có giá chỉ 1 USD thôi, tôi cũng sẽ có vài nghìn USD", Thế Bách, một người sở hữu gần 1.000 đồng Pi sau hơn 2 tháng tham gia, cho biết. Nhiều người Việt cũng có suy nghĩ tương tự anh Bách. Trên các hội nhóm mạng xã hội, nhiều người "khoe" tài khoản tiền ảo với hàng nghìn đồng Pi, với hy vọng sau này sẽ có giá như Bitcoin, có thể quy đổi ra tiền thật hoặc hiện vật.

Theo thống kê của Similarweb, Việt Nam đứng thứ hai về lượng truy cập vào website của Pi Network, với mức tăng 266% trong tháng 2, cao nhất trong các thị trường. Ứng dụng này cũng nhiều lần nằm trong top 10 app được tải nhiều nhất Việt Nam. Nhiều cộng đồng người "đào" Pi trong nước xuất hiện trên mạng xã hội, thu hút hàng chục nghìn thành viên tham gia.

Lượng truy cập website của Pi tăng nhanh tại Việt Nam. Ảnh: Similarweb
Lượng truy cập website của Pi tăng nhanh tại Việt Nam. Ảnh: Similarweb

Anh Nguyễn Việt Dinh, chuyên gia công nghệ thông tin đang làm việc tại Hà Nội, đã thử tham gia làm node (nút mạng) trong hệ thống thử nghiệm của Pi. Do mọi node trong mạng sẽ đều được kết nối để chia sẻ thông tin với nhau, anh Dinh có thể thấy số lượng máy tính có địa chỉ IP từ Việt Nam. Hiện con số này chiếm khoảng 20% toàn hệ thống, nhiều thứ hai toàn thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Một dự án khác là Bee Network cũng ghi nhận số lượng thành viên đến từ Việt Nam nằm trong top 10 của mạng này.

Theo VnExpress