Người nước ngoài gom 77.500 khẩu trang kiếm lời, kỹ sư Việt công bố máy sản xuất khẩu trang y tế

VietTimes – Thông tin từ cơ quan Công an TP.HCM cho biết đã bắt giữ người nước ngoài thu gom 77.500 khẩu trang y tế định bán sang Malaysia kiếm lời. Trong khi đó, kỹ sư Việt, giảng viên ĐH Bách Khoa TP.HCM công bố đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy sản xuất khẩu trang y tế phục vụ người dân.
Cơ quan Công an thu giữ tang vật đầu cơ khẩu trang bán sang Malaysia (Ảnh: CA TP.HCM cung cấp)
Cơ quan Công an thu giữ tang vật đầu cơ khẩu trang bán sang Malaysia (Ảnh: CA TP.HCM cung cấp)

Cơ quan Công an TP.HCM mới đây thông tin về vụ người nước ngoài thu mua hàng chục thùng khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ, dự kiến vận chuyển về Malaysia bán kiếm lời.

Theo hồ sơ điều tra, ngày 17/3, Công an CSĐT quận 1 phát hiện đối tượng L.H.X. (SN 1988, quốc tịch Singapore) đang lưu giữ 31 thùng khẩu trang y tế (77.500 cái) tại tiền sảnh một khách sạn lớn ở trung tâm quận 1.

Qua kiểm tra, đối tượng L.H.X. nói trên đã không cung cấp được hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc xuất xứ số khẩu trang y tế lớn này.

Tại cơ quan công an, đối tượng L.H.X. khai nhận đã tổ chức thu mua 58 thùng khẩu trang y tế, có tổng trị giá 750.000.000 đồng để vận chuyển lậu sang Malaysia bán kiếm lời.

Được biết, vào ngày 19/2, đối tượng L.H.X. đã tiêu thụ trót lọt 8 thùng khẩu trang y tế qua Malaysia.

Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên và lập hồ sơ xử lý đối tượng L.H.X. theo đúng quy định của pháp luật.Đến ngày 17/3, khi đang vận chuyển tập trung 31 thùng khẩu trang y tế ở khách sạn trung tâm quận 2 để đưa đi tiêu thụ thì đối tượng L.H.X. bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản thu giữ hiện vật.

Trong khi đó, cùng thời điểm này, một giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM vừa chế tạo thành công máy sản xuất khẩu trang y tế.

PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc (ngồi) thử máy hàn quai siêu âm đơn điểm, bên máy tạo thân khẩu trang y tế (Ảnh- T.H )
PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc (ngồi) thử máy hàn quai siêu âm đơn điểm, bên máy tạo thân khẩu trang y tế (Ảnh- T.H )

PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc – giảng viên, Trưởng khoa cơ khí, Đại học Bách khoa TP.HCM - cho biết hệ thống máy sản xuất khẩu trang y tế mà nhóm nghiên cứu, sáng chế đã chạy thử nghiệm thành công.

PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc cho biết máy tự động tạo thân khẩu trang y tế được thiết kế bằng phần mềm thiết kế chuyên dụng đang giảng dạy cho các sinh viên khoa cơ khí của trường.

Chiếc máy sản xuất tự động này có thể tạo ra khẩu trang y tế từ 3 đến 5 lớp tùy vào số cuộn vải đưa vào. Một trong các lớp vải này là lớp vải lọc hay còn gọi là vải kháng khuẩn.

Ưu điểm vượt trội của thiết kế này chính là chỉ sử dụng một hệ siêu âm hàn cả bốn đường viền xung quanh, còn các thiết kế trước đây phải sử dụng đến hai hệ siêu âm tần số 20 kHz.

Theo nhóm tác giả, năng suất một máy tự động tạo thân có thể đạt tối đa 90 cái/phút trong khi năng suất máy hàn quai siêu âm đơn điểm chỉ đạt 15 cái/phút. Do đó, để đảm bảo năng suất đồng bộ thì một máy tạo thân sẽ đi kèm với sáu máy hàn quai siêu âm.

PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc cho biết khoa cơ khí đã sẵn sàng chuyển giao cho các doanh nghiệp để sản xuất đại trà, đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang tới người dùng trên thị trường.