“Người Nga đang tới!“: Máy bay Sukhoi chinh phục châu Âu

Công ty cổ phần Máy bay dân dụng Sukhoi vừa long trọng tổ chức lễ trao chiếc máy bay SSJ 100 đầu tiên trong đơn hàng của hãng hàng không Ireland CityJet. Lần đầu tiên trong 30 năm qua, chiếc máy bay chở khách của Nga được giới thiệu với hãng hàng không châu Âu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Pat Byrne, Chủ tịch công ty CityJet, sự kiện này đánh dấu khởi đầu của một chương trình đầy tham vọng đổi mới đội máy bay của hãng. «SSJ là một máy bay tuyệt vời và chúng tôi nóng lòng chờ đợi cơ hội để giới thiệu máy bay này với khách hàng của chúng tôi", ông Pat Byrne nhấn mạnh.

Vao mùa thu năm ngoái, công ty Ireland đã chọn lựa SSJ 100 sau khi xem xét những phương án khác nhau. Mức tiêu hao nhiên liệu của máy bay dân dụng "Sukhoi" ít hơn 5% so với các đối thủ cạnh tranh, và trọng lượng cất cánh của nó nhỏ hơn khoảng 2,5 tấn. Kết quả chi phí mỗi giờ bay và lệ phí sân bay cho SuperJet thấp hơn. Do vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi ban lãnh đạo CityJet đã ký một thỏa thuận với công ty Máy bay dân dụng Sukhoi  mua sắm 15 máy bay với quyền chọn mua thêm 16 chiếc. Hợp đồng này trị giá hơn 1 tỷ USD.

Tất cả các máy bay cho hãng hàng không Ireland đều là loại máy bay 98 ghế. Cùng với thời gian, SSJ 100 sẽ thay thế các máy bay cũ của Anh "Avro RJ85" trong đội máy bay của hãng hàng không CityJet. Công ty Sukhoi có kế hoạch cung cấp máy bay Nga cho các tuyến bay đến Pháp và Croatia, và trong tương lai sẽ mở rộng mạng lưới các tuyến hành trình đến nước Bắc Âu và Italy.

Theo Sputnik