Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn

VietTimes -- Liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd (YPG) khỏi 2 thị trấn khác trong khu vực Afrin, Alepo thuộc vùng tây bắc Syria.
Tổng quan chiến trường Afrin, Aleppo tính đến ngày 15.02.2018 theo Muraselon
Tổng quan chiến trường Afrin, Aleppo tính đến ngày 15.02.2018 theo Muraselon

Ngày 16.02.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Ankara hậu thuẫn tiếp tục tăng cường tấn công người Kurd ở Afrin, đánh vào vùng đồi núi phía tây khu vực này. Các tay súng FSA, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân và pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được hai ngôi làng nhỏ Hassan Kalkawi và Jalma.

Các lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG và Các đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ)) tại Afrin không có nhiều các hoạt động chiến đấu tiến công đánh trả lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA. Dường như lực lượng YPG, YPJ rút lui vào vùng sâu đồi núi trong khu vực, triển khai trận địa phòng ngự nhằm tránh những cuộc không kích ngày càng tăng của không quân và các hoạt động pháo kích dữ dội của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng không quân và pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch “Nhành Olive” hiện đang gây thương vong chính cho các đơn vị YPG, YPJ với khoảng 400 chiến binh thiệt mạng.

Trên hướng quận Jandaris, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng có những tiến bộ đáng kể. Dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh, tăng thiết giáp, các nhóm chiến binh FSA đánh chiếm được một số địa bàn từ lực lượng dân quân người Kurd (YPG, YPJ).

Ngày 15.02.2018, nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Sham thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), phối hợp với các nhóm chiến binh khác tấn chiếm được thị trấn Daywan Fouqani trên vùng nông thôn miền Nam Afrin sau một trận đánh ác liệt với lực lượng YPG.

Mặc dù tốc độ tiến công của FSA tương đối chậm, nhưng do lực lượng YPG, YPJ không có những hoạt động tác chiến tích cực, khiến cho FSA có được những kết quả khá ổn định trong quận Jandaris.

Đã gần 1 tháng kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “Nhành Olive” trong khu vực Afrin. Các nhà quan sát chiến trường Syria không thấy được các hoạt động chiến dấu tiến công tích cực của các lực lượng YPG, YPJ. Không có các cuộc tập kích, phục kích lớn, không có những trận đánh phòng ngự quyết liệt từ phía lực lượng dân quân người Kurd như những tuyên bố ban đầu.

Dường như lực lượng YPG, YPJ, dưới sức ép từ các thế lực bên ngoài đang có những xung đột và mâu thuẫn sâu sắc trong nội bộ trước chiến dịch tấn công tiêu diệt của FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số thông tin cho rằng, có thể YPG, YPJ sẽ không trao trả quyền kiểm soát Afrin cho quân đội Syria hoặc chiến đấu để bảo vệ nó đến cùng mà sẽ đầu hàng, giao nó cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ theo ý đồ từ phía bên kia đại dương để đổi lấy một sự hậu thuẫn cho một nhà nước Rojava ly khai người Kurd. 

Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn ảnh 1
Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn ảnh 2
Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn ảnh 3
Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn ảnh 4
Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn ảnh 5
Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn ảnh 6
Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn ảnh 7
Người Kurd Syria đánh cầm chừng, quân Thổ chiếm thêm 2 thị trấn ảnh 8Lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm cao điểm gần  thị trấn Daywan Fouqani - ảnh truyền thông đối lập Syria

QA