Người hùng ngăn chặn WannaCry đối mặt với án phạt phát tán mã độc

Marcur Hutchins, một chuyên gia bảo mật người Anh với thành tích ngăn chặn sự phát tán của virus WannaCry, phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan tới các mã độc được cho là tạo bởi thanh niên này.

Marcus Hutchins (Nguồn: BBC)

Các công tố viên bang Milwaukee (Mỹ) đã tuyên án Marcus Hutchins thêm 4 án phạt, bên cạnh 6 bản án được tuyên vào năm ngoái, liên quan tới các mã độc. Hutchins đã phủ nhận các cáo buộc lên mình và kêu gọi sự hỗ trợ về án phí từ những người theo dõi Twitter. Vào tháng 8/2017, thanh niên này đã bị bắt giữ tại sân bay Las Vegas ngay sau khi tham dự hội thảo Black Hat với lý do đã tạo ra một mã độc mang tên Kronos nhằm đánh cắp các mật khẩu ngân hàng. Mã độc xuất hiện trong năm 2014 và 2015, đánh cắp dữ liệu định dạng cá nhân từ các máy tính đã được bảo vệ. Hutchins đã bị buộc tội lừa đảo máy tính, nói dối với Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI), bên cạnh tội sản xuất, phát tán, sở hữu và quảng cáo sản phẩm bất hợp pháp.

Theo bản cáo trạng tòa án mới đây, cáo buộc mới được gắn cho Hutchins là tạo ra một mã độc khác mang tên UPAS kit và phát tán nó với sự hỗ trợ của một người khác. Mã độc này xuất hiện từ năm 2012 và thiết lập một cách bí mật nhằm không gây động tới các phần mềm anti-virus. Bên cạnh đó, UPAS kist được cho là thu thập thông tin cá nhân của người dùng.

Luật sư của Hutchins kỳ vọng thân chủ của mình sẽ được bãi miễn mọi tội danh, và "được quay trở lại với công việc yêu thích của mình là giúp mọi người an toàn trước các phần mềm độc hại"

Theo ICT New

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/nguoi-hung-ngan-chan-wannacry-doi-mat-voi-an-phat-phat-tan-ma-doc-168328.ict