Người dân Quảng Bình được bồi thường hơn 2.138 tỉ đồng vụ Formosa

VietTimes -- Qua thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai và áp giá bồi thường cho ngư dân và các đối tượng, cơ quan chức năng đã đưa ra con số thiệt hại phải bồi thường cho người dân Quảng Bình là 2.138 tỉ đồng.
Vẫn có một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ trong việc xác định thiệt hại của người dân.
Vẫn có một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ trong việc xác định thiệt hại của người dân.

Đó là số liệu thống kê được tỉnh Quảng Bình và đoàn công tác liên bộ do ông Nguyễn Ngọc Oai - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn đưa ra ngày 12/10.

Thực hiện Quyết định số 1880/QĐ-TTg, ngày 29-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương liên quan tập trung xác định, thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường đối với bảy nhóm đối tượng bị thiệt hại do ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm môi trường biển tại sáu địa phương ven biển.

Số liệu được lấy từ nhiều cuộc họp xác định rõ hơn 26.670 lao động trực tiếp, gần 10.670 lao động gián tiếp ở bảy nhóm bị thiệt hại gồm khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối, kinh doanh thủy sản ven biển, dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ du lịch thương mại ven biển và thu mua, tạm trữ thủy sản.

Theo kết quả kê khai thì tổng giá trị thiệt hại theo định mức được ban hành tại Quyết định 1880 của tỉnh Quảng Bình là hơn 2.138 tỷ đồng. Trong đó, khai thác thủy sản thiệt hại hơn 1.171 tỷ đồng; nuôi trồng thủy sản thiệt hại gần 320 tỷ đồng; sản xuất muối thiệt hại hơn 18 tỷ đồng; hơn 26.670 lao động trực tiếp bị thiệt hại với giá trị thiệt hại hơn 442 tỷ đồng; gần 10.670 lao động gián tiếp bị thiệt hại với giá trị thiệt hại hơn 186 tỷ đồng.

Tuy nhiên, liên quan đến việc thống kê này tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Theo ông Lê Minh Ngân, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vẫn có một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ trong việc xác định thiệt hại của người dân như hướng dẫn số 6851 và 7433 của Bộ NN-PTNT có sự khác nhau về phạm vi và đối tượng thiệt hại, định mức bồi thường cho tàu cá xa bờ được ban hành thấp hơn nhiều so với đề xuất của tỉnh.

Vì vậy, tỉnh đưa ra các kiến nghị, đề xuất để đoàn báo cáo Chính phủ nhằm có sự điều chỉnh phù hợp trên tinh thần bồi thường đúng quy định, không bỏ sót đối tượng nào.