Người đàn ông Hải Phòng có hàng nghìn con sán lá gan trong đường mật

VietTimes -- Bệnh nhân Vũ Văn Tr. (Thủy Nguyên, Hải Phòng) vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) phẫu thuật điều trị sỏi mật, loại bỏ hàng nghìn con sán lá gan ở trong đường mật.
Bác sĩ Bệnh viện Bưu điện thăm khám cho ông Tr. sau mổ.
Bác sĩ Bệnh viện Bưu điện thăm khám cho ông Tr. sau mổ.

Ông Tr. nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới sườn phải, sốt, vàng da. Chia sẻ với các bác sĩ, ông Tr. cho biết từng là ngư dân nên thường xuyên ăn gỏi cá, ốc.

Bác sĩ Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Bưu điện - cho biết, việc thường xuyên ăn gỏi, cá sống, ăn ốc có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc trong đường mật của ông có quá nhiều sán lá gan, sau đó khiến ông Tr. bị sỏi gan, sỏi ống mật chủ và nhiễm trùng đường mật do sỏi.

Vì vây, các bác sĩ đã phẫu thuật cho ông Tr, lấy hết sỏi trong ống mật chủ và tán sỏi gan, bơm rửa làm sạch đường mật.

Hai ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của ông Tr. đã hồi phục. Tuy nhiên, ông Tr. cần phải tiếp tục điều trị bệnh lý sán lá gan tại Bệnh viện trong thời gian tới vì có quá nhiều sán trong cơ thể.

Ông Tr. cũng được các bác sĩ và người nhà cho biết về tình trạng bệnh trước khi điều trị. Khi được tiếp cận với video ghi lại hình ảnh hàng nghìn con sán lá gan trong đường mật, ông Tr. hoảng hốt, khẳng định sẽ bỏ thói quen ăn gỏi cá, thịt sống, đồng thời, khuyên người thân trong gia đình chủ động bảo vệ sức khỏe, không duy trì thói quen ăn gỏi, thịt sống gây hại cho cơ thể.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi; không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến, đặc biệt là tiết canh và các loại gỏi.