Lấy trọn khối u gan khổng lồ cứu sống bệnh nhân lớn tuổi

VietTimes – Chiều 16/12, Bệnh viện (BV) Xuyên Á thông tin đã phẫu thuật cắt khối u gan khổng lồ có nguy cơ ác tính cho nam bệnh nhân lớn tuổi.

Lấy trọn khối u gan khổng lồ cứu sống bệnh nhân lớn tuổi
Lấy trọn khối u gan khổng lồ cứu sống bệnh nhân lớn tuổi

Bệnh nhân là ông L.V.T. (63 tuổi, ở huyện Củ Chi, TP.HCM) đến BV Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng gầy sộp, bụng trướng to. Qua thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện có khối u tại gan phải của bệnh nhân. Khối u có kích thước lớn, chiếm hết phần gan phải và có nguy cơ bị ác tính.

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa: Ngoại Tổng quát, Đơn vị U gan, Can thiệp Tim mạch, Gây mê Hồi sức,… các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan phải cho bệnh nhân. Đây là cách điều trị hiệu quả nhất để giải quyết dứt điểm khối u.

Tuy nhiên, do khối u quá lớn, phần gan trái còn lại sau khi phẫu thuật sẽ không đủ đảm bảo chức năng gan nên bác sĩ đã tìm cách làm cho lá gan trái to lên trước khi phẫu thuật.

Các bác sĩ tại Trung tâm Can thiệp Tim mạch đã chụp tắc nút mạch gan theo phương pháp TACE nhằm tắc mạch máu nuôi khối u kết hợp với bơm thuốc ngăn chặn và tiêu diệt sự phát triển của tế bào ung thư dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền DSA. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp tắc tĩnh mạch cửa gan phải nhằm giúp cho lá gan trái to lên.

Ngày 11/11, ê kíp bác sĩ Đơn vị U gan BV Xuyên Á đã phẫu thuật loại bỏ khối u gan thành công cho bệnh nhân sau 3 tiếng phẫu thuật. Hậu phẫu, bệnh nhân tỉnh táo và được tiếp tục theo dõi sức khỏe. Hiện, bệnh nhân đã khỏe và được xuất viện về nhà.

Các bác sĩ của Đơn vị U gan BV Xuyên Á cho biết, từ khi thành lập, đơn vị đã can thiệp, phẫu thuật thành công cứu sống nhiều bệnh nhân có khối u gan khổng lồ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo những bệnh nhân có yếu tố nuy cơ mắc bệnh ung thư gan như tiền sử gia đình mang bệnh lý ung thư gan, bị xơ gan, viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, nghiện rượu,... nên tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.