Ngủ ít khiến bạn dễ tức giận hơn

VietTimes – Một nghiên cứu mới cho thấy chúng ta dễ cáu gắt, khó chịu hơn sau những đêm ngủ ít.
Ảnh: Medical Xpress
Ảnh: Medical Xpress

Chương trình nghiên cứu này đã dựa trên các phân tích nhật ký ghi chép hàng ngày và các thử nghiệm khác đối với một số người. Khoảng 202 sinh viên đại học đã theo dõi giấc ngủ hàng ngày của chính mình, sau đó ghi chép lại những yếu tố gây căng thẳng và cơn giận dữ của họ trong thời gian hơn một tháng. Kết quả cho thấy họ tức giận nhiều hơn sau những đêm ngủ ít hơn bình thường.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành một thử nghiệm với sự tham gia của 147 người khác. Những người tham gia được chỉ định một cách ngẫu nhiên hoặc duy trì giấc ngủ đều đặn hoặc hạn chế chỉ ngủ 5 tiếng trong 2 đêm liên tiếp. Sau bước này, sự tức giận của những người tham gia được đánh giá trong quá trình tiếp xúc với tiếng ồn gây khó chịu.

Thử nghiệm cho thấy những người ngủ đủ giấc dễ dàng thích nghi với tiếng ồn và ít tức giận hơn. Trái lại, những người bị hạn chế giấc ngủ có biểu hiện tức giận cao hơn và phản ứng mạnh hơn với những tiếng ồn cực kỳ gây khó chịu.

Ngoài ra, các cá nhân tham gia thử nghiệm sau đó còn được đánh giá sự tức giận của họ trong quá trình tham gia một trò chơi trực tuyến có tính cạnh tranh cao và cũng cho ra kết quả tương tự.

“Các kết quả trên rất quan trọng vì chúng cung cấp bằng chứng cho thấy việc thiếu ngủ làm gia tăng sự tức giận của con người (…). Hơn nữa, kết quả từ nghiên cứu nhật ký hàng ngày cho thấy giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và những người trẻ tuổi thường tức giận nhiều hơn vào buổi chiều sau những ngày họ ngủ ít” - Zlatan Krizan, Tiến sĩ và cũng là Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Iowa ở Ames, Iowa Ames, Hoa Kỳ cho biết.

Theo Medical Xpress