Dự đoán chính xác khả năng sinh sản của phụ nữ qua mẫu tóc?

VietTimes – Trong tương lai, việc kiểm tra mẫu tóc có thể giúp phụ nữ biết được mình còn lại bao nhiêu trừng từ đó dự đoán chính xác khả năng sinh sản của họ.

Ảnh: News Scientist

Ảnh: News Scientist

Một loại hormone quan trọng phản ánh khả năng sinh sản của phụ nữ được biết đến là anti-mullerian (AMH). AMH được xem là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng, đồng thời có thể dự đoán được khả năng sinh sản của người phụ nữ trong hiện tại và tương lai.

Các nhà khoa học cho biết ngoài máu, AMH còn có mặt trong chân tóc của phụ nữ. Do đó, xét nghiệm tóc có thể dự đoán khả năng sinh sản ở phụ nữ chính xác hơn so với việc xét nghiệm máu.

AMH được giải phóng từ trứng trong buồng trứng, số lượng của chúng suy giảm dần theo độ tuổi. Nồng độ AMH trong máu tương quan với số trứng còn lại trong buồng trứng của phụ nữ. Do đó, nó có thể dự đoán khoảng bao lâu thì người phụ nữ không còn khả năng sinh sản nữa.

Tuy nhiên, trong tương lai, phụ nữ có thể gửi mẫu tóc của mình đi xét nghiệm, thay vì lấy mẫu máu. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một nhóm gồm 152 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi. Kết quả cho thấy nồng độ AMH trong tóc tương đương với nồng độ AMH trong máu và số lượng trứng có trong buồng trứng của họ khi được siêu âm. Cùng với việc theo dõi nồng độ hormone này theo độ tuổi, các nhà khoa học kết luận xét nghiệm tóc vẫn chính xác hơn xét nghiệm máu.

Bên cạnh đó, nồng độ AMH trong tóc có thể giúp dự đoán chính xác hơn khả năng sinh sản của phụ nữ trong dài hạn so với mẫu máu lấy một lần.

“Tóc là một nơi có thể lưu giữ dấu ấn sinh học (biomarker) khoảng vài tuần trong khi nồng độ hormone trong máu có thể thay đổi bất thường do những tác động từ bên ngoài, bao gồm cả thời gian” – ông Sarthak Sawarkar, chuyên gia nghiên cứu của Công ty Nghiên cứu khả năng sinh sản MedAnswers của Hoa Kỳ – nói trong một tuyên bố.

Công trình nghiên cứu mới được công bố tại một cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học châu Âu.

Theo News Scientist