Sản phẩm làm bằng nhựa và tác hại đối với sức khỏe con người

VietTimes – Sản phẩm làm từ nhựa, đặc biệt là nhựa kém chất lượng sẽ âm thầm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người như gây ung thư.
Hạt vi nhựa tồn tại nhiều nhất ở nước đựng trong chai nhựa tái chế, thậm chí cả chai thủy tinh. Ảnh: Internet
Hạt vi nhựa tồn tại nhiều nhất ở nước đựng trong chai nhựa tái chế, thậm chí cả chai thủy tinh. Ảnh: Internet

Hạt vi nhựa có ở khắp mọi nơi, con người nuốt vào bụng ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm


Thông tin từ tờ tạp chí Tia Sáng, TS. Elvis Genbo Xu - Trợ lý giáo sư chuyên nghiên cứu độc chất môi trường tại Đại học Nam Đan Mạch và là một trong những tác giả của nhóm nghiên cứu vi nhựa, cho biết trong cuộc sống, con người không thể tránh khỏi tiếp xúc với hạt vi nhựa. Do đó, nhóm nghiên cứu kêu gọi mọi người tìm hiểu kĩ hơn về các mối nguy tiềm ẩn của vi nhựa đối với sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu cho thấy trong 3 nguồn hấp thụ vi nhựa của con người: muối ăn, nước uống, không khí thì không khí là nguồn quan trọng nhất.

Hàng ngày, chúng ta hít phải hạt vi nhựa, các hạt nhỏ này có thể vào đến phổi và hệ tiêu hóa. Trong không khí, các nguồn chủ yếu của hạt vi nhựa là hàng dệt may tổng hợp, lốp cao su và bụi đường. Các nguồn khác bao gồm đồ nội thất, vật liệu xây dựng, đốt rác thải, bãi chôn lấp và chất thải công nghiệp.

hat vi nhua
Hạt vi nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, thậm chí trong không khí. Ảnh: Internet

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học này cho thấy thời tiết có ảnh hưởng lớn đến nơi tìm thấy các hạt vi nhựa. Số lượng hạt vi nhựa xuất hiện nhiều hơn trong tiết trời ẩm ướt. Không khí có thể giải phóng các hạt dưới dạng bụi, và trẻ nhỏ có thể ăn phải khi chúng bỏ đồ chơi vào miệng.

Các nhà khoa học đã tìm ra một lượng lớn hạt vi nhựa trong muối ăn ở Croatia, Indonesia, Ý, Mỹ và Trung Quốc. TS. Genbo Xu khuyên bạn nên chú ý đến cách thức sản xuất và chế biến thực phẩm. 

Đối với nước uống, hạt vi nhựa tồn tại nhiều nhất ở nước đựng trong chai nhựa tái chế, thậm chí cả chai thủy tinh. Trên tờ Tuổi Trẻ, 1 nhóm nhà khoa học khác cho rằng việc uống nước đóng chai làm gia tăng trầm trọng số lượng hạt vi nhựa mà con người tiêu thụ.

Các hạt vi nhựa cũng được tìm thấy trong nước máy, nước đóng chai, hải sản và bia. Họ cho rằng ô nhiễm hạt vi nhựa được gây ra chủ yếu do sự phân hủy rác thải nhựa và tình trạng này đang diễn ra trên toàn cầu.

Đặc biệt, nhóm nhà khoa học này đã sử dụng chế độ ăn uống do Chính phủ Mỹ quy định nhằm tính toán lượng hạt vi nhựa con người ăn phải trong 1 năm. Ước tính trung bình người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm, còn trẻ em là 40.000.

Đến nay, chúng ta vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định ở một kích thước hoặc số lượng cụ thể nào, hạt vi nhựa có thể gây nguy hiểm cho con người khi ăn phải. Một vài hạt nhỏ đến mức có thể gây tổn thương đến các mô trong cơ thể, gây ra các phản ứng miễn dịch như ho, dị ứng…Đồng thời, các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc ăn hạt vi nhựa có thể gây xáo trộn quá trình trao đổi chất và hệ thống đường ruột.

Hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa


Hiện vẫn chưa rõ cụ thể tác hại của việc ăn hạt vi nhựa đối với con người, nhưng chúng có thể chứa các chất độc hại. Các khuyến cáo hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa để bảo đảm an toàn sức khỏe và hạn chế sự xuất hiện của các hạt vi nhựa là không thừa. Tuy nhiên, tại Việt Nam, sản phẩm từ nhựa, đặc biệt là nhựa kém chất lượng vẫn là lựa chọn hàng đầu, tiện lợi của người tiêu dùng.

ly nhua su dung 1 lan
Ly nhựa sử dụng 1 lần là lựa chọn yêu thích của nhiều người nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và là nguồn gây ra hạt vi nhựa. Ảnh: Internet

Theo tờ tạp chí Tài Chính, tại Việt Nam, hiện nay đồ dùng nhựa đã trở thành sản phẩm quen thuộc của người tiêu dùng do giá rẻ, đa dạng mẫu mã, màu sắc nổi bật, bền. Đáng nói, các sản phẩm làm từ nhựa kém chất lượng gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe.

Trong các sản phẩm làm từ nhựa còn có chứa chất BPA - là nguyên nhân gây ung thư ở người, tác động tới não bộ làm trì trệ sự phát triển hệ thần kinh trung ương. Đây cũng một trong những thủ phạm gây bệnh viêm gan, rối loạn nội tiết tố và vô sinh.

Tổ chức Sức khỏe và Môi trường Trẻ em Canada (CPCHE) đã khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng hộp nhựa hoặc bọc thức ăn bằng nhựa trong lò vi sóng vì các hóa chất độc hại có thể ngấm từ nhựa vào thực phẩm và đồ uống.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Hoan – Trung tâm phân tích và xử lý môi trường, viện Hóa học Công nghệ, khi mua sản phẩm nhựa, người tiêu dùng nên chọn mặt hàng melamine. Đây là loại nhựa có độ kháng nhiệt cao, không bị ăn mòn bởi dung môi hay dầu mỡ, không trầy xước, không mùi vị thực phẩm,... nên không không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hoan khuyến cáo người dân không nên dùng loại hộp, tô bằng nhựa, xốp để chứa thực phẩm nóng hoặc nhiều dầu mỡ vì các chất độc trong loại nhựa này sẽ được phóng thích với tỷ lệ cao, gây tổn hại cho gan và nhiều bệnh khác. Tốt nhất, thay vì sử dụng đồ nhựa, hãy dùng đồ gốm, sứ, thủy tinh… để đảm bảo an toàn sức khỏe.