Trẻ em sống ở khu vực ít cây xanh có nguy cơ giảm chỉ số IQ?

VietTimes – Trí thông minh ở trẻ nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, đặc biệt ở khu vực ít cây xanh; theo Medicalxpress.

Cây xanh có khả năng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ em - nghiên cứu mới cho biết. (Ảnh: Daily Mail)
Cây xanh có khả năng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ em - nghiên cứu mới cho biết. (Ảnh: Daily Mail)

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Bỉ đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ lớn lên ở những khu vực ít cây xanh có nguy cơ khiến chỉ số IQ bị giảm. Báo cáo của nhóm nghiên cứu được đăng trên trang web PLOS Medicine, cho rằng chỉ số IQ và số lượng cây xanh có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Trước đó, các nghiên cứu cũng cho biết những đứa trẻ lớn lên ở khu vực ít cây xanh phải đối mặt với nhiều vấn đề về nhận thức hơn những đứa trẻ sống ở khu vực có nhiều cây xanh. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nơi sống có ít cây cối cũng có thể khiến trí thông minh của trẻ bị giảm.

Ảnh: Medicalxpress ảnh 1
Ảnh: Medicalxpress

Nghiên cứu đã truy cập dữ liệu IQ từ Khảo sát Song sinh Triển vọng khu vực phía Đông Flanders - một cơ quan đăng ký được thành lập như một phần của nghiên cứu về nhiều ca sinh ở Đông Flanders, Bỉ. Các nhà khoa học đã dựa trên dữ liệu về hơn 600 trẻ em có độ tuổi 10-15 tuổi. Họ cũng thu thập hình ảnh vệ tinh bao phủ các khu vực trẻ em sinh sống nhằm phát hiện các công viên, bãi cỏ rộng lớn và cây xanh khác.


Khi so sánh những đứa trẻ sống ở gần các khu vực có cây xanh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ sống ở những khu vực ít cây xanh đạt điểm trung bình trong các bài kiểm tra IQ thấp hơn 2,6 điểm. Họ cũng lưu ý rằng sự khác biệt không liên quan đến trình độ kinh tế, trẻ em ở các khu vực giàu có điểm IQ cũng giảm nhiều như trẻ em ở các khu vực nghèo trong điều kiện ít cây xanh.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích tại sao cây xanh có thể ảnh hưởng đến mức độ thông minh của trẻ nhưng họ cũng lưu ý rằng cây xanh có thể giúp giảm căng thẳng, khiến tinh thần thoải mái hơn và tạo ra môi trường để con người có thể hoạt động xã hội nhiều hơn.

Theo Medicalxpress