Ngoạn mục Nga phóng “sát thủ” liên lục địa Topol (video)

VietTimes -- Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN) tiến hành một vụ phóng một tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân đêm ngày 26.09.2017.  Lần phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM này nhằm thử nghiệm hoạt động của một đầu đạn thiết kế mới nhất nhằm chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của phương Tây.

Phóng tên lửa đạn đạo RS-12M "Topol" - ảnh minh họa Masdar News

Phóng tên lửa đạn đạo RS-12M "Topol" - ảnh minh họa Masdar News

Đêm 26.09.2017, một đơn vị thuộc lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM RS-12M "Topol" từ thao trường  Kapustin Yar thuộc nước Cộng hòa Astrakhan tấn công một mục tiêu giả định ở Kazakhstan.

Ngày 27.09.2017, Bộ quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cảnh phóng tên lửa liên lục địa Topol, mang theo đầu đạn mới thiết kế. Loại đầu đạn này được chế tạo nhằm đáp trả việc Mỹ phát triển và liên tục triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại trên toàn châu Âu và một phần của Đông Á trong những năm gần đấy.

Theo các nguồn tin, các đơn vị tham gia thử nghiệm đầu đạn mới đã tiến hành một số biện pháp đánh chặn đầu đạn tên lửa trên quỹ đạo bay, theo những phương thức của các hệ thống đánh chặn tên lửa phương Tây, nhưng không có bất cứ thông tin chi tiết nào được công bố.

Đầu đạn giả (không mang đạn hạt nhân) bay đúng theo đường bay dự kiến và tấn công chính xác theo các yêu cầu kỹ chiến thuật vào mục tiêu trên thao trường Sary-Shagan (Kazakhstan).

Những dữ liệu mà các chuyên gia thu thập trong quá trình phóng thử nghiệm tên lửa sẽ được sử dụng để phát triển những đầu đạn mới, có khả năng chọc thủng hiệu bất cứ lá chắn tên lửa hiện đang tồn tại vào trong tương lai và được trang bị cho các đơn vị tên lửa chiến lược Nga. 

Huy hoàng cảnh phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M "Topol" - video kênh truyền hình TVZvezda
QA