Nghiên cứu mới cho thấy việc khai thác Bitcoin sử dụng ít năng lượng hơn ngân hàng truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc khai thác Bitcoin sử dụng số năng lượng chỉ bằng một nửa so với ngành ngân hàng truyền thống.
Khai thác Bitcoin sử dụng ít năng lượng hơn ngân hàng truyền thống (Ảnh: Independent)
Khai thác Bitcoin sử dụng ít năng lượng hơn ngân hàng truyền thống (Ảnh: Independent)

Báo cáo được công bố bởi công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital. Công ty này cho biết thậm chí việc khai thác vàng cũng sử dụng gấp đôi năng lượng so với việc đào tiền ảo Bitcoin.

Nghiên cứu trên được thực hiện sau khi Elon Musk thúc đẩy cuộc tranh luận về mức tiêu thụ năng lượng của việc khai thác Bitcoin và tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn coi đây là khoản thanh toán cho các phương tiện chạy bằng điện của hãng.

Tỷ phú kiêm cựu giám đốc quỹ đầu tư Mike Novogratz và hiện là CEO của Galaxy Digital đã công khai tất cả các tính toán của mình.

Theo đó, những người thực hiện nghiên cứu ước tính mức tiêu thị năng lượng của toàn bộ mạng Bitcoin hiện nay là 113,89 terawatt/giờ, trong đó 99% đến từ các hệ thống máy tính. Về bản chất, khai thác Bitcoin là quá trình giải các câu đố toán học phức tạp để xác minh các giao dịch Bitcoin và ghi lại chúng vào sổ cái blockchain.

Kết quả nghiên cứu của Galaxy Digital (Ảnh: Twitter)

Kết quả nghiên cứu của Galaxy Digital (Ảnh: Twitter)

Con số này thấp hơn Trung tâm Tài chính Thay thế (CAF) thuộc Đại học Cambridge, nơi ước tính nó ở mức 128 terawatt/giờ vào tháng 3/2021, CAF đã ước tính rằng ngành công nghiệp Bitcoin nói chung hiện sử dụng năng lượng mỗi năm tương đương với một quốc gia có quy mô như Malaysia.

Nghiên cứu của Galaxy Digital cũng tuyên bố rằng, theo tính toán của họ, mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin thấp hơn một nửa so với mức tiêu thụ của hệ thống ngân hàng truyền thống, ước tính vào khoảng 263,72 terawatt/giờ và 240,61 terawatt/giờ của ngành khai thác vàng.

Nghiên cứu thừa nhận rằng "việc đánh giá năng lượng tiêu thụ của hai ngành công nghiệp này không dễ dàng như kiểm toán Bitcoin" và tuyên bố rằng nghiên cứu của họ là một nỗ lực để ước tính mức tiêu thị năng lượng của ngành vàng và hệ thống ngân hàng.

Báo cáo cho biết "ngành ngân hàng không trực tiếp báo cáo số liệu tiêu thụ điện", vì vậy các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc tính toán dựa trên ước tính về mức sử dụng điện của các trung tâm dữ liệu ngân hàng, chi nhánh ngân hàng, máy ATM và trung tâm dữ liệu của mạng lưới thẻ.

Còn để tính toán mức tiêu thị năng lượng của ngành khai thác vàng, Galaxy Digital cho biết họ đã sử dụng ước tính về tổng lượng phát thải khí nhà kính của ngành được cung cấp trong báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, báo cáo có tiêu đề "Vàng và biến đổi khí hậu: Tác động hiện tại và tương lai".

Các nhà phê bình trên mạng xã hội đã nhanh chóng chỉ ra rằng cả ngành khai thác vàng và ngân hàng đều tiêu thụ năng lượng lớn hơn đáng kể so với Bitcoin, nhưng lại chỉ sử dụng gấp đôi năng lượng theo nghiên cứu. Do đó mức tiêu thụ năng lượng của một lĩnh vực mới như khai thác Bitcoin là quá lớn.

Tuy nhiên, Galaxy Digital đã đáp lại các lời chỉ trích đó bằng cách nói rằng mức tiêu thị năng lượng của Bitcoin không liên quan đến "khối lượng giao dịch hoặc thông lượng giao dịch" của nó.

Thị trường tiền điện tử ước tính đã mất 500 tỷ USD sau thông báo về Tesla của tỷ phú Elon Musk.

Theo Independent