Nghịch lý: Phụ nữ có kỹ năng IT tốt hơn nam giới, nhưng lại vắng bóng trong ngành công nghệ

VietTimes – Một nghiên cứu mới đây của Viện Brookings cho thấy phụ nữ có kỹ năng về công nghệ và kỹ thuật số tốt hơn nam giới, nhưng họ lại không tham gia vào lĩnh vực này. Vậy nguyên nhân là do đâu? Phải chăng là do công nghệ không phải là lĩnh vực yêu thích của nữ giới?
Phụ nữ vẫn vắng bóng trong ngành công nghệ (ảnh: CNET)
Phụ nữ vẫn vắng bóng trong ngành công nghệ (ảnh: CNET)

Nếu bạn nghĩ rằng bộ não của đàn ông phù hợp với công việc kỹ thuật thì bạn nên nghĩ lại. Chương trình Chính sách Đô thị tại Viện Brookings đã đo điểm số của đàn ông và phụ nữ và phát hiện ra rằng phụ nữ có kỹ năng công nghệ thông tin tốt hơn nam giới.

Báo cáo của Viện Brookings có tiêu đề là “Số hóa và Lực lượng lao động Mỹ”. Báo cáo này tập trung nghiên cứu về “kiến thức, kỹ năng, công cụ và công nghệ, giáo dục và đào tạo, hoàn cảnh công việc và các hoạt động cần thiết”. Báo cáo đã chấm cho phụ nữ điểm số 48 so với 45 của nam giới.

Mặc dù năng lực kém hơn, nhưng phái mạnh lại đang lấp đầy các công việc đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao như “máy tính, kỹ thuật và quản lý”, cũng như các ngành nghề có kỹ năng công nghệ thấp hơn như “giao thông, xây dựng, khai thác tài nguyên”.

Đây là một vấn đề không mới. Nhiều báo cáo trước đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ phụ nữ làm các công việc kỹ thuật chỉ chiếm dưới 30%. Đối với các công việc liên quan đến quản lý và lãnh đạo trong các công ty công nghệ, tỷ lệ này còn thấp hơn. Có lẽ đặc điểm giới tính của phụ nữ là yếu tố khiến cho họ không tham gia nhiều trong lĩnh vực công nghệ, cho dù kỹ năng của họ “trên cơ” nam giới.