Nghi vấn trứng vịt “chuyển màu” sau khi dùng thức ăn chăn nuôi Trung Quốc

Lòng trứng vịt từ màu đỏ chuyển sang màu nhạt; trứng nhanh bị hỏng hơn so với bình thường khoảng 10 ngày
Nghi vấn trứng vịt “chuyển màu” sau khi dùng thức ăn chăn nuôi Trung Quốc

Mấy ngày qua, 12 hộ chăn nuôi vịt đẻ ở 6 xã Giang Biên, Hùng Tiến, An Hòa, Hiệp Hòa, Đồng Minh, Tiền Phong (huyện Vĩnh Bảo) hoang mang, lo lắng vì không bán được trứng vịt, bởi từ khi dùng thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương (KCN Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương),

Gia đình anh Lê Văn Mạnh, ở thôn Lác, xã Giang Biên nuôi gần 1.000 con vịt đẻ. Anh là một trong những hộ nuôi vịt có thâm niên trong xã. Trước đây, anh Mạnh sử dụng thức ăn chăn nuôi vịt của Công ty Vina, trứng vịt đẻ ra đến đâu được cái đầu mối thu mua hết đến đó. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 12/2014, được sự môi giới của một số hộ dân nuôi vịt trên địa bàn, anh chuyển sang dùng thức ăn chăn nuôi Tong Wei.

Anh Mạnh cho biết, khoảng mùng 6 Tết nguyên đán Ất Mùi, đầu mối thu mua trứng của gia đình anh gửi trả lại hơn 10.000 quả trứng vì lý do lòng trứng có màu vàng xanh. Trứng không bán được ra thị trường vì người tiêu thụ “sợ” trứng vịt không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, trứng bảo quản từ 10-15 ngày có biểu hiện phân hủy, nhanh thối, trong khi đó trứng vịt bình thường bảo quản từ 20-30 ngày mới bị hỏng.

Trứng vịt của gia đình ông Vũ Văn Năm, ở thôn Lác, xã Giang Biên bị hỏng khoảng 2 vạn quả, đang để trong kho không bán được.

Không tin vào thông tin đầu mối thu mua phản ánh, anh Mạnh kiểm tra số lượng trứng ở nhà thì cũng thấy hiện tượng tương tự. Theo anh Mạnh, số lượng trứng thối bị trả lại gia đình không bán được, không ăn được đành phải đổ đi. Từ đó đến nay, gia đình anh có hơn 20.000 quả trứng thối, ước tính thiệt hại gần 40 triệu đồng.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Đình Hoằng, ở thôn Đại Xuân, xã Hùng Tiến nuôi 400 con vịt đẻ. Gia đình ông dùng cám nuôi vịt của Công ty Tong Wei cách đây 4 tháng. Theo ông Hoằng, khoảng 2 tháng đầu sử dụng cám, vịt đẻ trứng đẹp, vỏ trứng dày, đều đặn. Sau đó, ông được đầu mối thu mua trứng ở tỉnh Hải Dương báo về là lòng đỏ trứng dần chuyển sang màu vàng nhạt và nhanh thối. Từ đó trứng vịt của gia đình ông Hoằng không bán được nữa.

Để chứng minh, đại diện các hộ dân đã đập 2 loại trứng, một loại sử dụng thức ăn chăn nuôi Tong Wei, một loại sử dụng thức ăn chăn nuôi khác ra bát sứ. Theo quan sát của phóng viên, trứng vịt sử dụng cám Tong Wei có màu vàng nhạt hơn, lòng trắng trứng loãng hơn so với trứng bình thường. Một số quả trứng để khoảng 10 ngày đã bị phân hủy, có mùi tanh.

Không chỉ anh Mạnh, ông Hoằng mà trứng vịt của một số gia đình khác cũng bị hiện tượng tương tự từ khi sử dụng thức ăn chăn nuôi Tong Wei. Các hộ chăn nuôi vịt ở Vĩnh Bảo cho biết, số thức ăn chăn nuôi Tong Wei này mua từ đại lý của Công ty do ông Tô Văn Cương, ở xã An Hòa làm chủ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tô Văn Cương cho biết, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Tong Wei Nguyễn Văn Đông và anh Quang Văn Soang, nhân viên kinh doanh của công ty trực tiếp về tiếp thị với ông làm đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi của công ty. Sau khi nghiên cứu, tháng 11/2014, ông làm đại lý cho Công ty Tong Wei, nhập cám cung cấp cho 12 hộ dân trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo.

Đến nay, đại lý của gia đình ông đã nhập hơn 60 tấn thức ăn chăn nuôi. Khoảng một tháng đầu, các hộ sử dụng đều khen cám tốt, trứng vịt đẻ ra to đều, vỏ dầy, lòng trứng đỏ đều. Sau đó hơn 2 tháng, ông nhận được thông tin của 12 hộ dân về việc trứng bị hiện tượng trên nên đã phản ánh với công ty, công ty cử nhân viên xuống kiểm tra, chụp ảnh các gia đình nuôi vịt đẻ, song không thấy hồi âm.

Đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành lấy mẫu cám đi phân tích chất lượng.
Đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành lấy mẫu cám đi phân tích chất lượng.

Nóng ruột, ngày 24/3/2015, ông Cương cùng đại diện các hộ nuôi vịt ở Vĩnh Bảo đến tận trụ sở công ty ở KCN Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, nhưng phía Công ty Tong Wei không những không đưa ra câu trả lời thích đáng, mà còn cho rằng trứng của các hộ này không phải sử dụng thức ăn chăn nuôi do công ty cung cấp. Đến khoảng 9 giờ sáng 26/3, phía công ty Tong Wei cử 2 nhân viên tới Vĩnh Bảo nắm tình hình. Các hộ dân đề nghị nhân viên tiếp nhận thông tin trứng vịt bị hỏng về phản ánh với lãnh đạo công ty nhưng nhân viên công ty không hợp tác.

Liên hệ với A.Siêu, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Tong Wei, phía công ty khẳng định sản phẩm cám mà các hộ dân sử dụng không phải do công ty cung cấp. “Bây giờ bạn lấy mẫu cám đề nghị cơ quan Nhà nước kiểm tra, nếu lỗi là do cám của công ty thì công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm”, ông Siêu khẳng định.

Các hộ nuôi vịt đều chung quan điểm trứng vịt bị như vậy là do thức ăn chăn nuôi này, bởi các yếu tố khác như: lượng thức ăn không đổi, môi trường, vệ sinh, phòng chống dịch được bảo đảm. Các hộ kiến nghị cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ nguyên nhân làm cơ sở yêu cầu phía công ty TNHH Tong Wei bồi thường thiệt hại, bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi.

Chung quanh vụ việc trứng vịt “chuyển màu” ở 6 xã thuộc huyện Vĩnh Bảo, Đoàn thanh tra của Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng cùng các ngành chức năng huyện Vĩnh Bảo, đại diện Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương tổ chức lấy mẫu cám tại nhà các hộ chăn nuôi mang đi phân tích chất lượng để làm rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Đăng Hưng, Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng, Phó trưởng đoàn thanh tra cho biết, thực hiện Quyết định số 111 ngày 2/4/2015 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng về việc xác minh nội dung kiến nghị của các hộ chăn nuôi vịt đẻ tại huyện Vĩnh Bảo sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương, ngày 7/4, Đoàn thanh tra làm việc với các hộ chăn nuôi ở 6 xã và đại diện doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi.

Sau buổi làm việc, Đoàn thanh tra lấy 2 mẫu cám, một mẫu cám tại thời điểm các hộ dân sử dụng để nuôi vịt, vịt đẻ trứng bị “chuyển màu” và một mẫu cám mới sản xuất để mang đi phân tích chất lượng. Tại thời điểm lấy mẫu các bao cám, phía Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương xác nhận là sản phẩm của đơn vị sản xuất. Các bao bì còn nguyên đai, nguyên kiện và còn hạn sử dụng. Quy trình lấy mẫu bảo đảm đúng quy định. Dự kiến khoảng 10 ngày sau sẽ có kết quả phân tích mẫu cám”.

Theo Báo Hải Phòng