Nghị trường Đà Nẵng “nóng” chuyện bãi rác thối suốt 25 năm

VietTimes – “Nghe câu trả lời giám đốc Sở TNMT tôi cũng bức xúc chứ nói gì đến cử tri Liên Chiểu. Đặc biệt là dân bãi rác Khánh Sơn, cử tri Liên Chiểu đã chịu đựng quá sức rồi, đã hứa vào năm 2019 đóng cửa bây giờ kéo lên 2024 là thả tay luôn, làm sao mà chịu nổi”, ông Dương Thành Thị, Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu bức xúc phát biểu
Ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng trong chuyến thị sát bãi rác Khánh Sơn sau những phản ứng của người dân về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng diễn ra tại đây
Ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng trong chuyến thị sát bãi rác Khánh Sơn sau những phản ứng của người dân về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng diễn ra tại đây
Thả tay, làm sao chịu nổi

Chiều 6/7, Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn, trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TNMT và vấn đề đóng cửa Bãi rác Khánh Sơn trở nên “nóng” với nhiều ý kiến chất vấn gay gắt. 
Trả lời câu hỏi về việc đóng cửa bãi rác Khánh Sơn, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng cho biết, theo tiến độ hiện nay không đảm bảo để đóng cửa bãi rác. Và hiện nay bãi rác cần mở rộng thêm 5 ha để kéo dài thời gian chôn lấp rác đến năm 2023.
Chất vấn vấn đề liên quan đến Bãi rác Khánh Sơn, đại biểu Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng cho biết, đến năm 2019, mỗi ngày TP thải ra 1.600 tấn rác. Khi đó, TP đóng cửa bãi rác thì 1.600 m3 rác này sẽ đi đâu, xử lý thế nào.
“Trong nghị quyết HĐND năm 2015 có nêu nội dung quan trọng là xúc tiến ngay việc xây dựng trung tâm xử lý rác, đồng thời nghiên cứu chuyển đổi nghề nghiệp tại bãi rác Khánh Sơn. Việc này nên nghiên cứu xử lý thế nào vì thời hạn đã cận kề”, đại biểu Tô Văn Hùng chất vấn.
Đại biểu Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng chất vấn Giám đốc Sở TNMT về bãi rác Khánh SơnĐại biểu Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng chất vấn Giám đốc Sở TNMT về bãi rác Khánh Sơn
Trả lời vấn đề này, ông Lê Quang Nam-Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho biết, hiện tại bãi rác Khánh Sơn chỉ còn 5 ha có thể làm hộc chôn lấp. Nếu dùng 5 ha này làm bãi chôn lấp số 6 thì có thể kéo dài thời gian chôn lấp tại bãi rác đến năm 2024, tương đối phù hợp với kế hoạch xây dựng bãi rác mới. 
“Đây là vấn đề không mong muốn vì trong kế hoạch là trong năm 2020 đã đóng cửa bãi rác này rồi. Khi đóng cửa thì bãi rác mới sẽ phải đi vào hoạt động, tuy nhiên, hiện nay theo báo cáo Sở KH-ĐT phải mất ít nhất 36 tháng chuẩn bị đầu tư và xây dựng cũng mất 36 tháng. Do vậy khả năng sau năm 2023, khu xử lý chất thải rắn mới đi vào hoạt động”, ông Lê Quang Nam nói.
Tuy nhiên, ngay sau khi nghe trả lời của Giám đốc Sở TNMT, ông Dương Thành Thị, Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu bức xúc phát biểu: “Nghe câu trả lời giám đốc Sở TNMT tôi cũng bức xúc chứ nói gì đến cử tri Liên Chiểu. Đặc biệt là dân bãi rác Khánh Sơn, chúng ta tập trung rác ở bãi Khánh Sơn năm nay là năm thứ 25. Cử tri Liên Chiểu đã chịu đừng quá sức rồi".
Ông Dương Thành Thị đề nghị các ngành và đặc biệt là Sở TNMT có giải pháp tham mưu cho Thành ủy, UBND TP để sớm có giải pháp đóng cửa bãi rác Khánh Sơn. “Quá tải rồi!. Dù có làm nhiều giải pháp thì mùi hôi thối vẫn quay trở lại. Mấy ngày hôm nay, lãnh đạo quận phải tập trung vận động người dân vì dân kéo qua quận kiến nghị mãi. Chúng tôi động viên kéo dài và chờ đợi. Chờ đến đến 2019 TP sẽ di dời bãi rác, giải phóng cho nhân dân Khánh Sơn. 25 năm rồi. Bây giờ tôi nghe giám đốc Sở TNMT tính thêm quanh quanh có thêm 5-7 ha và kéo đến 2024 thì sao chịu nổi”, Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu nói.
Dân tiếp tục...đợi?
Với tư cách là Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu và đại diện cho cử tri, ông Dương Thành Thị đề nghị lãnh đạo TP sớm có giải pháp để kết thúc vào năm 2019, chậm nhất là vào năm 2020 bãi rác Khánh Sơn phải dừng hoạt động chứ đừng bắt dân phải chịu đựng thêm.
Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến tình trạng ô nhiễm tại Bãi rác Khánh Sơn và tiến độ di dờiÔng Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến tình trạng ô nhiễm tại Bãi rác Khánh Sơn và tiến độ di dời

Trước bức xúc của Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu, ông Nguyễn Xuân Anh-Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhìn nhận, vấn đề bãi ra Khánh Sơn là vấn đề hết sức bức xúc và yêu cầu Sở KHĐT thông tin về giải pháp khắc phục sự chậm trễ này. “Quận Liên Chiểu đang đếm ngược từng ngày đến năm 2019, thoát khỏi bãi rác này, Sở KHĐT giải thích thêm việc đầu tư cho dự án này làm sao có thể triển khai nhanh nhất”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Trả lời ý kiến Chủ tọa Kỳ họp, ông Trần Văn Sơn-Giám đốc Sở KHĐT cho biết, nếu muốn nhanh chỉ có thể xin Thủ tướng chỉ định nhà đầu tư, tuy nhiên nếu như vậy sẽ không có đấu thầu nên không thể lựa chọn được công nghệ tốt, nhiều rủi ro... 
“Nghị quyết ghi năm 2019 sẽ đóng cửa nếu không sẽ phải ra nghị quyết gia hạn vì làm không kịp. Làm không kịp thì không biết đổ ở đâu. Gần 2 năm trôi qua nhưng không có cái gì. Bây giờ phải đổ thêm ở Liên Chiểu nhưng không biết đổ đâu... UBND TP phải lưu ý vấn đề này”, ông Nguyễn Xuân Anh nói. 
Đã hứa với dân, vậy là không được
Dư luận còn nhớ liên quan đến vấn đề ô nhiễm tại Bãi rác Khánh Sơn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã phải 2 lần thị sát bãi rác này và chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm tại đây.
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng trong một lần thị sát Bãi rác Khánh Sơn và lắng nghe ý kiến phản ánh của người dânÔng Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng trong một lần thị sát Bãi rác Khánh Sơn và lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân

Gần nhất là vào tháng 8/2016, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có chuyến thị sát và họp với các ngành chức năng Đà Nẵng tại Bãi rác Khánh Sơn để tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm. 

Và trước đó vào ngày 23/10/2015, ngay khi vừa nhậm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã đi kiểm tra thực tế tại Bãi rác Khánh Sơn sau sự kiện người dân sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn chặn các xe chở rác của Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải Khánh Sơn để phản ứng tình trạng ô nhiễm của bãi rác này vào ngày 21/10/2015.

Sau khi đi thực tế vào bãi rác Khánh Sơn, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chia sẻ nỗi khổ, vất vả của người dân nơi đây. Đồng thời khẳng định việc để người dân sống với ô nhiễm là trách nhiệm của chính quyền và yêu cầu các ngành chức năng cần sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này. 
Tuy nhiên, sau gần 2 năm, Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng liên quan đến Bãi rác Khánh Sơn vẫn còn bỏ ngõ dù chính quyền Đà Nẵng đã kỷ luật những cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng ô nhiễm kéo dài tại đây.
Ông Dương Thành Thị, Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu bức xúc khi vấn đề bãi rác Khánh Sơn không được giải quyết  như đã hứa với cử triÔng Dương Thành Thị, Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu bức xúc khi vấn đề bãi rác Khánh Sơn không được giải quyết như đã hứa với cử tri
Và trước trả lời của các ngành chức năng Đà Nẵng, vị Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu ngậm ngùi nói: “Thành phố phải tập trung nguồn lực để chuyển bãi rác TP đến chỗ khác nhưng phải bền vững. Sở TNMT với trách nhiệm của mình sớm có giải pháp xử lý bãi rác Khánh Sơn đúng thời hạn để nhân dân có niềm tin chứ hứa với dân vậy rồi không được. Dù đi nơi mới thì cũng phải căn cơ. Mốc TP đưa ra năm 2019 thì cần phải làm về sớm chứ đưa lên hơn là không được. Nên quan tâm đặc biệt vấn đề này”.