Nghề nguy hiểm ở Facebook: Áp lực cao, lương thấp, thường xuyên phải xem những thứ đáng sợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với lượng người dùng lớn, quản lý nội dung ở Facebook là công việc đòi hỏi lượng nhân lực rất lớn.
Nghề nguy hiểm ở Facebook: Áp lực cao, lương thấp, thường xuyên phải xem những thứ đáng sợ
Nghề nguy hiểm ở Facebook: Áp lực cao, lương thấp, thường xuyên phải xem những thứ đáng sợ

Trong các đánh giá về công ty công nghệ lý tưởng nhất để làm việc, Facebook luôn nắm giữ một thứ hạng cao.

Thậm chí, theo một đánh giá mới đây được Glassdoor đưa ra, dựa trên các phản hồi, đánh giá, nhận xét của chính các nhân viên, Facebook còn xếp ở vị trí số 1 trong số những công ty công nghệ của Mỹ đáng làm việc nhất với điểm số đánh giá 4,6.

Một nhân viên tại đây chia sẻ: “Facebook mang đến cơ hội được phát triển sản phẩm mà hàng tỷ người trên khắp thế giới sử dụng. Những đặc quyền tuyệt vời như chăm sóc sức khỏe, đồ ăn, môi trường, phương tiện đi lại và lương thưởng cùng với đó là văn hóa tập trung vào vấn đề kết nối thế giới.

Dù vậy, không phải tất cả các công việc tại mạng xã hội này đều là trong mơ. Có rất nhiều góc khuất bên trong Facebook mà bạn chưa biết tới.

Với hàng tỷ người dùng, số lượng thông tin được cập nhật mỗi phút trên Facebook là một con số khổng lồ. Mạng xã hội này cũng có cơ chế kiểm duyệt thông tin khá gắt gao và những người đừng sau công việc này là những nhân viên quản lý nội dung.

Và đúng với tên gọi của mình, công việc của họ không trong mơ một chút nào khi phải liên tục xem những nội dung kì quái và đôi khi ghê rợn được nhiều người đăng lên Facebook để kiểm duyệt.

Theo một thống kê từng được đưa ra, Facebook có khoảng 1.000 nhân viên quản lý nội dung. Điểm chung của những nhân viên này nằm ở đồng lương rẻ mạt cùng với đó là tình trạng thường xuyên cảm thấy kiệt sức do tiếp xúc quá nhiều với những thông tin độc hại.

Một nhà tâm lý thậm chí còn cho rằng một số người sau khi làm vị trí này có thể gặp phải rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD). Có lẽ cũng vì lý do này mà trung bình một nhân viên quản lý nội dung chỉ là việc trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Trong trường hợp bạn chưa biết, các nội dung của Facebook hầu hết được xử lý theo cơ chế người dùng báo cáo xấu. Hầu hết các nội dung bị gắn cờ đều được xử lý trong vòng 72 giờ đồng hồ tối đa và đội ngũ quản lý nội dung chính là người quyết định xem liệu nội dung có vi phạm các tiêu chuẩn về cộng đồng hay không.

Nhiều công việc quản lý nội dung ở Facebook được thuê ngoài. (Ảnh: CNN)

Nhiều công việc quản lý nội dung ở Facebook được thuê ngoài. (Ảnh: CNN)

Sau đó, nhóm quản lý có thể chọn cách xóa nội dung, cảnh báo người đăng và thậm chí khóa tài khoản, giữ nguyên nội dung nếu cho rằng nó không vi phạm quy định và chuyển tiếp các vấn đề phức tạp hơn đến một nhóm quản lý tại California, Mỹ.

Hồi tháng 5, The Verge phát đi báo cáo nói rằng một người làm quản trị nội dung tại Facebook đã qua đời năm ngoái sau khi gặp phải một ca đau tim khi làm việc. Báo cáo này cũng hé lộ thêm nhiều chi tiết về điều kiện làm việc khủng khiếp tại trung tâm quản trị nội dung của Facebook tại Tampa, Florida, Mỹ.

Người đàn ông này, là một cự quân hàm Coast Guard có tên Keith Utley, đã làm việc ở một ca đêm tại cơ sở được vận hành bởi nhà thầu Cognizant. Vào ngày 9 tháng 3 năm 2018, đồng nghiệp của Keith bắt đầu nhận thấy những điều bất thường khi Utley dần trượt khỏi ghế và đã thực hiện hô hấp nhân tạo cho anh ta.

Cơ sở này không có máy khử rung tim và Utley qua đời một thời gian ngắn sau khi các nhân viên y tế đưa anh đến bệnh viện. Anh đã bị đau tim và qua đời ở tuổi 42, để lại một người vợ và hai con nhỏ. Trong khi báo cáo của The Verge nói rằng Keith Utley đã phải chịu rất nhiều áp lực công việc, nó không trực tiếp cho thấy cơn đau tim là kết quả của điều kiện làm việc mà anh hứng chịu.

Giống như nhiều nhân viên thời vụ làm việc quản lý nội dung, Utley thường xuyên phải tiếp xúc với các nội dung độc hại. Utley thậm chí còn phải chịu áp lực nhiều hơn bởi văn phòng Tampa là văn phòng quản trị nội dung có kết quả làm việc tệ nhất của Facebook.

Đáng chú ý, báo cáo của The Verge nói rằng nhân viên quản lý nội dung của Facebook có thể chỉ được trả khoảng 28.800 USD mỗi năm và chỉ được nghỉ 2 quãng nghỉ ngắn 15 phút, một quãng nghỉ dài ăn trưa 30 phút và 9 phút “thể chất” mỗi ngày làm việc.

Nhân viên cũng được yêu cầu sử dụng thời gian cá nhân khi họ nghỉ ốm và ghi lại toàn bộ các khoảng thời gian nghỉ để đi vệ sinh của mình. Thực tế này từng khiến ít nhất một nhân viên Facebook nôn ngay tại thùng rác tại phòng làm việc.

Theo Saostar