Ngày thứ 9 quân Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào chiến trường Syria

VietTimes -- 02.09.2016, ngày thứ 9 chiến dịch Lá chắn Euphrates, Quân đội Syria tự do FSA, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đánh chiếm bốn làng từ lực lượng khủng bố IS.
Sơ đồ chiến dịch can thiệp vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ
Sơ đồ chiến dịch can thiệp vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ

Bốn làng mà lực lượng FSA, Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm được là làng Sabuniyah đông, Sabuniyah tây, Tell Aghbar và Sha'inah, các ngôi làng này đều nằm ở phía tây của Jarablus. Trong cuộc tiến công này, các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến đến cách hồ Sarjur khoảng 6 km.

Tại khu vực al-Rai, lực lượng chiến binh IS đánh chiếm lại 4 ngôi làng từ các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, tạo ra một khoảng ngăn cách lớn cho việc lực lượng Hồi giáo cực đoan kết nối giữa khu vực đang kiểm soát ở al-Rai và thành phố Jarablus.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công miền Bắc Aleppo

Lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bắt và tra tấn các chiến binh người Kurd (YPG). Nhưng các tay súng cực đoan này lại tuyên bố đã bị lực lượng dân quân người Kurd đánh đập và tra tấn khi bị bắt bởi YPG.

Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không có thương vong, Quân đội Syria tự do với các nhóm Hồi giáo cực đoan chỉ có 3 người bị thương vì một quả mìn. Không có thông tin về tổn thất sinh lực từ phía Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) hoặc IS.

Như vậy, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, FSA, lực lượng Hồi giáo cực đoan, YPG, IS giao chiến trong ngày 08, 09, đánh chiếm lẫn nhau các vị trí do họ chiếm giữ, nhưng không có thương vong. Bất chấp việc IS là lực lượng thiện chiến nhất trên chiến trường Syria và cũng là lực lượng liều chết và chiến đấu tử thủ nhất. Có vẻ như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khá thuận lợi trên chiến trường Syria?

Một điểm đặc biệt là, chỉ đến thời điểm quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib mới có đủ lực lượng tấn công vào Hama, các tay súng Hồi giáo cực đoan tiến hành phản kích ở Aleppo và IS tấn công trên địa bàn tỉnh Homs, Deir Ezzor. Dường như một hành lang cung cấp mới đang mở ra và tạo dòng chảy binh lực cho các lực lượng khủng bố và nổi dậy cực đoan ở Syria. Điều đó có nghĩa là, ngay cả việc ngăn chặn người Kurd thành lập khu tự trị dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể cũng chỉ là chiêu bài để cứu lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo.

QA