Ngày tàn của Bitcoin đã điểm?

Rớt giá thảm hại, lo ngại về chính sách của các chính phủ, cộng với nhiều đồng tiền mới ra đời khiến Bitcoin đối mặt với nhiều khó khăn rất lớn.

Bitcoin đã tạo ra hàng loạt triệu phú và thậm chí tỷ phú chỉ trong một đêm. Nó cũng thu hút sự chú ý mạnh mẽ của giới làm luật trên toàn cầu. Nhưng sau khi tạo kỷ lục, đồng tiền này dường như đang lao dốc.

Ngày tàn của Bitcoin đã điểm? - Ảnh 1

Ảnh: AFP

Hồi tuần trước, giá một đồng Bitcoin giảm xuống dưới 10.000USD, tức giảm hơn 50% so với mức giá kỷ lục nó tạo vào tháng trước. Sự sụp đổ này tương phản rõ rệt so với năm ngoái, khi đồng tiền kỹ thuật số này gia tăng như không thể ngăn cản được.

Trong thời kỳ bùng nổ, các nhà đầu tư nghiệp dư say mê với cơn sốt đã dùng thẻ tín dụng để mua Bitcoin, thế chấp tài sản của họ và bỏ việc làm để dấn thân vào đồng tiền mã hóa.

Đồng thời, một làn sóng gian lận nổi lên trên mạng và các nhà tài chính kỳ cựu kết tội Bitcoin như một cơn nghiện. Mức giảm giá gần đây rất dễ so với nghiên cứu bong bóng tài sản cổ điển của Jean-Paul Rodrigue và đã có các nhà đầu tư hỏi liệu Bitcoin đã đạt đến đỉnh điểm hay không.

Tháng Giêng ảm đạm

Các đồng tiền kỹ thuật số đã có một tháng Giêng không êm ả, nhưng đây không phải là tháng Giêng đầu tiên chứng kiến việc này. Mức giá các đồng tiền này thường có xu hướng xuống thấp trong tháng đầu tiên của năm, do tác động ngược lại của cái gọi là "Cuộc mít tinh Santa", trong đó thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trong tháng mười hai.

Mặc dù Bitcoin tăng giá kỷ lục trong năm 2017, nhưng riêng tháng 1/2017 đồng tiền này chỉ tăng 0,51%. Bitcoin giảm 12,7% trong tháng 1 năm 2016 và 27,3% trong tháng 1 năm 2015.

Gavin Brown, giảng viên kinh tế tài chính tại Đại học Manchester Metropolitan và là người đồng sáng lập Quỹ phòng hộ tiền mã hóa Blockchain Capital, cho rằng sự giảm của đồng Bitcoin có thể do dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Người dân các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Á khác có xu hướng bán Bitcoin để lấy tiền tiêu Tết. Một làn sóng bán Bitcoin để lấy tiền mặt có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Nếu mức giảm chỉ dừng ở đây thì có thể việc xuống giá này chỉ là tạm thời.

Những rào cản từ các chính phủ

Lý do rõ ràng nhất cho việc giảm giá các đồng tiền số trong tháng qua là do các nhà quản lý đang ngày càng quan tâm đến nó. Bitcoin luôn có một phần của thế giới ngầm - nhiều người ủng hộ nó xem nó như là một cơ hội để giải phóng hệ thống tài chính khỏi sự can thiệp của chính phủ. Thực tế ai cũng có thể tạo một tài khoản trữ tiền ảo, và nó sẽ là công cụ thanh toán của những kẻ tống tiền và các đại lý ma túy trực tuyến.

Trong khi Bitcoin không ngừng tăng trưởng và xâm nhập vào dòng tài chính chính thống, các cơ quan quản lý lo ngại về sự ổn định tài chính. Điều này đặc biệt xảy ra ở các quốc gia như Hàn Quốc nơi công chúng chấp nhận Bitcoin rất nhiều.

Một số chính phủ đã tiếp tục cảnh báo về Bitcoin trong năm nay, nhưng Hàn Quốc tạo ảnh hưởng lớn nhất. Hôm thứ ba, chính phủ nước này cho biết họ đang cấm kinh doanh tiền mã hóa nặc danh, và họ đã cảnh báo rằng có thể cấm hoàn toàn việc mua bán trực tuyến.

Ngày tàn của Bitcoin đã điểm? - Ảnh 2

Ảnh: Reuters

Hàn Quốc là một thị trường đặc biệt, do đó việc cấm dùng tiền mã hóa có ảnh hưởng không nặng nề đến giá của đồng tiền. Tuy nhiên, nhiều cơ quan chính phủ khác vẫn chưa quyết định sẽ điều chỉnh Bitcoin như thế nào và chúng ta vẫn chưa được thấy hậu quả của những chính sách này.

“Năm 2018 sẽ có những viến động nhiều hơn bình thường do các chính sách thay đổi ở vùng Viễn Đông”, Iqbal Gandham - đại diện sàn tiền ảo eToro cho biết. “Tuy nhiên, giá trị của các đồng tiền có lẽ đã ổn định hơn và các nhà đầu tư đang quyết định mua vào. Về tổng thể, sự dao động giá có thể chỉ là ngắn hạn”.

Bong bóng sẽ vỡ?

Những người ủng hộ Bitcoin thậm chí đồng ý rằng những biến động năm qua vượt quá tầm kiểm soát, với mức chênh hàng ngàn USD diễn ra chỉ trong vài giờ. Câu hỏi đặt ra lúc này là sự xuống giá đồng Bitcoin chỉ là xu hướng tự nhiên, hay nó khởi đầu cho việc trở về 0. Vấn đề là không ai đủ hiểu biết để trả lời câu hỏi này.

Will Hobbs, quản lý chiến lược đầu tư tại Barclays, nói rằng thực sự không có khả năng đánh giá cao Bitcoin so với cách đây vài tháng, nhưng sự biến động liên tục của nó sẽ tiếp tục làm lo lắng các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

"Sự biến động mạnh mẽ của Bitcoin vẫn khiến cho nó không thể trở thành một thứ ổn định về giá trị hoặc phương tiện giao dịch - hai đặc tính quan trọng của các loại tiền tệ chính”, ông Hobbs nói.

Có một điều chắc chắn là Bitcoin từng rớt giá trước đó và cuối cùng đồng tiền này trở lại tăng giá mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên điều này không thể chắc có thể lặp lại.

Các đồng tiền đối thủ

Một điều khác so với trước là Bitcoin nay đã có nhiều đối thủ, là các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng có những ưu điểm của Bitcoin như thanh toán nhanh hơn, phí thấp hơn và có một cộng đồng nhà phát triển ổn định.

Đầu năm 2017 Bitcoin có giá tương đương với 88% của tất cả các đồng tiền mã hóa khác cộng lại. Giờ đây con số này chỉ còn 34,8% do sự nổi lên của các đồng Ethereum, Ripple và Bitcoin Cash. Nhiều đồng tiền số có giá trị tăng nhanh hơn so với Bitcoin hồi năm ngoái.

Những người ủng hộ các đồng tiền khác cho rằng các thuận lợi có thể giúp đồng tiền đó vượt qua Bitcoin. Tuy nhiên, giá của các đồng tiền này cũng lên xuống cùng lúc với nhau.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Khi hỏi các nhà đầu tư về tương lai của đồng Bitcoin, hầu hết đều trả lời một trong hai ý - sẽ phát triển mạnh mẽ và vượt qua nhiều hệ thống tài chính, hoặc sẽ trở về số 0 và nổ như bong bóng.

Ông Brown dự đoán Bitcoin sẽ trở về giá trên 20.000 USD năm nay và tổng giá trị của tất cả các đồng tiền mã hóa sẽ tăng lên từ 550 tỷ lên hơn 1.000 tỷ USD.

Những người khác thậm chí dự báo lạc quan hơn. Cameron Winklevoss, một trong hai anh em sinh đôi nhà Winklevoss nằm trong số những nhà đầu tư tiền Bitcoin lớn nhất, từng cho rằng tiền mã hóa sẽ trở thành tài sản có giá trị hàng ngàn tỷ USD.

Ông Hobbs thì ít lạc quan hơn. “Theo một nghĩa nào đó, trừ khi bạn tìm ra một giá trị nội tại tích cực cho Bitcoin, một vai trò cho chính nó trong nền kinh tế, còn không thì đầu tư vào Bitcoin chỉ như một cuộc cá cược”.

Theo ICTNews

http://ictnews.vn/kinh-doanh/ngay-tan-cua-bitcoin-da-diem-163847.ict