“Ngất xỉu” tại Big C The Garden: Lỗi do người dân và thời tiết?

Chiều tối ngày 14/3, các fan hâm mộ phần lớn là học sinh, sinh viên đã ra về cùng lúc dẫn đến việc nhiều xe máy dồn về cửa bãi đỗ xe tầng hầm cùng lúc gây dồn ứ cục bộ, tạo lượng khí thải từ ống xả xe máy lớn hơn bình thường.
ảnh minh họa
ảnh minh họa

Đó là kết luận sơ bộ từ Công ty cổ phần Quản lý bất động sản Bình Minh Thăng Long (đơn vị đang quản lý toà nhà The Garden ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết sau sự cố khiến hàng chục người trong đó có khách và nhân viên thu ngân của siêu thị Big C The Garden ngất xỉu phải nhập viện.

Ngoài nguyên nhân trên, cũng theo vị đại diện công ty, thời tiết cũng góp phần không nhỏ trong việc thông thoát khí. 

“Tại thời điểm chiều tối ngày 14/3/2015, thời tiết tại khu vực đang có mưa phùn, nồm ẩm, với độ ẩm không khí rất cao và không có gió. Do đó, mặc dù khu vực thu ngân được đặt trực diện và không xa cửa xuống tầng hầm (rất rộng và luôn luôn mở) nhưng vì không khí ngoài trời nặng hơn nên không có sự lưu thông không khí tự nhiên từ ngoài vào”, thông báo kết luận của đơn vị quản lý tòa nhà nêu rõ. 

Sự cố ngày 14/3 khiến hàng chục người ngất xỉu phải nhập viện.
Sự cố ngày 14/3 khiến hàng chục người ngất xỉu phải nhập viện.

Cũng theo đại diện của đơn vị này, mặc dù đã có nhiều sự kiện lớn tổ chức tại tòa nhà như Vietnam Next Top Model, Vietnam Got Talent … với số lượng khách lớn hơn nhiều so sự kiện hôm 14/3 nhưng không lường trước được các fan hâm mộ thần tượng Hàn Quốc đều là học sinh, sinh viên đến và về cùng một lúc nên gây ra sự dồn ứ xe máy ở cửa ra.

Thông báo cũng tường thuật rõ, khi sự kiện kết thúc lúc 17g15, khán giả đồng loạt xuống tầng hầm B2 và B3, nổ máy xe để ra khỏi tầng hầm nên đã gây ra ùn tắc cục bộ (có nhiều thanh niên đi xe máy nam động cơ 2 xả nhiều khói hơn bình thường), bảo vệ cùng với kỹ thuật nhắc họ tắt máy, nhưng phần lớn người điều khiển phương tiện ít tuân thủ. 

Bảo vệ đã phải chặn, điều tiết xe máy từ tầng B2 và B3 để giảm tải cho lối kiểm soát xe máy ra tại tầng B1.

Trong khi, trước đó, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc quan hệ công chúng hệ thống Siêu thị BigC cho biết, vào thời điểm trên, do có sự cố về hệ thống điều hòa, thông khí tại khu vực bãi đỗ xe tầng hầm tòa nhà The Garden, nên đã ảnh hưởng đến sức khỏe của một số nhân viên, khách hàng đang mua sắm tại siêu thị.

Theo khảo sát của PV, siêu thị Big C The Garden đã trở lại, lượng khách tuy không quá đông đúc do vào những ngày đầu tuần song xe máy trong tầng hầm gửi xe, ngay dưới tầng hầm thương mại của Big C khá nhiều xe máy để ngay sát cửa lên xuống, ra vào lên khu thương mại. 

Trong website giới thiệu khu trung tâm thương mại, đại diện chủ đầu tư cho biết, thiết kế của tòa nhà có 3 tầng hầm dành cho việc gửi xe tuy nhiên thực tế chỉ sử dụng 2 tầng làm hầm gửi xe hầm còn lại là khu thương mại của Big C. 

Theo Bizlive