Ngắm tranh con Trâu tiễn Tí đón Sửu đầy sức sống của các hoạ sĩ Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong không khí mùa xuân đã tới rất gần, nhóm hoạ sĩ G39 bày triển lãm tranh con trâu, tiễn Tí, đón Sửu.
Tranh con Trâu của hoạ sĩ Lê Thiết Cương (Ảnh: HSCC)
Tranh con Trâu của hoạ sĩ Lê Thiết Cương (Ảnh: HSCC)

Đón năm Tân Sửu - Trâu Vàng 2021, nhóm họa sĩ G39 cùng nhau bày tranh, triển lãm tại 29 Hàng Bài với hơn 80 tác phẩm trên các chất liệu sơn dầu, acrylic, bột mầu, giấy dó, gốm Bát Tràng, áo bông trần thêu họa tiết trâu… với các bảng màu rực rỡ, tươi trẻ, sống động.

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương cho hay, ông quan niệm nghệ thuật Việt khởi đi từ làng, nghệ thuật Việt là nghệ thuật làng, văn minh của người Việt, nước Việt là văn minh lúa nước.

“Con Trâu như cái cột của ngôi nhà văn hóa, văn minh Việt. Hình tượng con Trâu gắn liền gần gũi, thân thuộc với sự cần cù, chăm chỉ, khỏe mạnh là gợi ý hay cho các nghệ sĩ đưa vào tác phẩm của mình” – Hoạ sĩ Lê Thiết Cương nói.

Tranh của hoạ sĩ Lâm Đức Mạnh (Ảnh: HSCC)

Tranh của hoạ sĩ Lâm Đức Mạnh (Ảnh: HSCC)

Nhiều năm nay, đề tài con giống được người yêu nghệ thuật quan tâm hơn có lẽ vì tính chất đặc biệt của nó. Cứ mỗi năm qua đi, trong cái lạnh và hơi ẩm mùa xuân đang tràn về, giữa thời điểm giao niên, những người yêu cái đẹp lại đi tìm mua cho mình những bức tranh con giống của một năm mới sắp đến, với niềm mong ước năm mới đến sẽ có thêm vận khí mới, sức sống mới.

Đó cũng là một cái cớ đẹp, gợi cảm, gợi hứng cho người hoạ sĩ sáng tác những tác phẩm về đề tài con giống.

Hơn nữa, riêng với năm Tân Sửu, biểu tượng con Trâu dường như trở nên đặc biệt hơn các năm khác, bởi cả thế giới vừa đi qua một năm Canh Tý vô cùng vất vả, lo toan, đầy rẫy chết chóc, đối mặt với đại dịch COVID-19. Nhiều nước trên thế giới hiện nay vẫn đang lao đao, phải đóng cửa biên giới, phong toả nhiều thành phố, người dân buộc phải tự cách ly tại nhà.

Tranh của hoạ sĩ Tào Linh (Ảnh: HSCC)

Tranh của hoạ sĩ Tào Linh (Ảnh: HSCC)

Trong bối cảnh đó, trên mảnh đất hiền hoà Việt Nam, đâu đâu cũng có thể cảm nhận không khí mùa xuân đang đến. Những bức tranh con giống mang biểu tượng mạnh mẽ của con Trâu, với sức sống tràn trề, tinh thần chăm chỉ, tính nết hiền lành, được gắn liền với niềm hy vọng về sự phục hồi, bật lên sau cơn dịch bệnh.

Năm nay, triển lãm tiễn Tí đón Sửu của nhóm G39, vẫn có các gương mặt hoạ sĩ đình đám quen thuộc: Vương Linh, Bình Nhi, Bùi Thanh Thủy, Nguyễn Hồng Phương, Hoàng Phương Liên, Nguyễn Minh (Phố), Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Lâm Đức Mạnh, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Lê Thiết Cương, Đỗ Dũng, Nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy.

Áo bông của nhà thiết kế Trịnh Bích Thuỷ (Ảnh: NTKCC)

Áo bông của nhà thiết kế Trịnh Bích Thuỷ (Ảnh: NTKCC)

Triển lãm còn đón chào một số họa sĩ nhí, là con của các họa sĩ trong nhóm. Các bé mang đến những bức tranh Trâu, tĩnh vật rất ngộ nghĩnh, thơ trẻ. Các họa sĩ nhícó: Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Tường Linh, Nguyễn Vương Bảo Hân, Nguyễn Vương Bảo Trân, Lê Trâm Anh, Lê Vĩnh Ân, Nguyễn Huy An, Nguyễn Khánh Uyên.

Ngoài gốm, tranh, triển lãm còn trưng bày một số tác phẩm áo trần bông thêu họa tiết trâu của nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy. Tác phẩm mang tính ứng dụng cao từ tác phẩm hội họa (tranh Lê Thiết Cương) ra thực tế đời sống.

Tranh của hoạ sĩ Bình Nhi

Tranh của hoạ sĩ Bình Nhi

Tranh của hoạ sĩ Nguyễn Quốc Thắng

Tranh của hoạ sĩ Nguyễn Quốc Thắng

Tranh của hoạ sĩ Nguyễn Minh (Phố) - Ảnh: HSCC

Tranh của hoạ sĩ Nguyễn Minh (Phố) - Ảnh: HSCC

Triển lãm khai mạc ngày 23/1/2021 và sẽ kéo dài đến hết ngày 29/1/2021 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.