Ngấm đòn “hồi mã thương” của Nga, Italy thiệt hại 244 triệu euro

VietTimes -- Lệnh cấm nhập khẩu của Moscow “đã tác động nghiêm trọng cả trực tiếp lẫn gián tiếp tới ngành nông nghiệp Italy”.
Ngấm đòn “hồi mã thương” của Nga, Italy thiệt hại 244 triệu euro

Hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp Confagricoltura cho biết, khối lượng xuất khẩu nông sản từ Italy đến Nga năm 2015 đã giảm hơn một nửa, khiến các doanh nghiệp nước này bị thiệt hại khoảng 244 triệu euro.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do Nga đã hạn chế nhập khẩu một loạt mặt hàng từ các nước EU, Mỹ, Canada, Úc và Na Uy, theo tuyên bố được Moscow phát đi vào tháng 8 năm 2014, đáp lại biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Trong số đó có thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, xúc xích, hải sản, rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa.

Báo cáo của trung tâm nghiên cứu thuộc Confagricoltura lưu ý rằng, lệnh cấm nhập khẩu của Moscow “đã tác động nghiêm trọng cả trực tiếp lẫn gián tiếp tới ngành nông nghiệp Italy”.

"Nga từng là một thị trường tiêu thụ quan trọng của hàng nông sản Italy. Kim ngạch xuất khẩu (không bao gồm đồ uống) trong những năm gần đây đã tăng hơn gấp đôi và năm 2013 (trước lệnh cấm vận) đạt 485 triệu euro”, các chuyên gia Confagricoltura lưu ý.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi sau các biện pháp trừng phạt.

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng nông nghiệp Italy sang Nga còn 241 triệu euro. Tỷ lệ giảm xuất khẩu gồm: rau — gần 99%, trái cây — khoảng 95%, pho mát và các sản phẩm sữa — 93%, thịt và sản phẩm thịt — hơn 88%.

Được biết, tháng 6 năm ngoái, Nga đã tiếp tục gia hạn lệnh hạn chế nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Mỹ, EU, Canada, Úc và Na uy đến tháng 8 năm 2016.

Nhược Sơn (Theo Sputnik)