Nga, Trung đã ký thỏa thuận cung cấp S-400 Triumph

Theo cổng thông tin quân sự Strategy Page, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumph. 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đã chấp nhận chi 500 triệu USD cho mỗi tổ hợp S-400 chuyển giao. Cùng với việc chuyển giao S-400, Nga cũng hỗ trợ Trung Quốc công tác hậu cần, bảo trì và cung cấp đạn tên lửa cho các tổ hợp vũ khí phòng không chuyển giao.

Nguồn tin trên cũng cho biết, mỗi tổ hợp S-400 chuyển giao cho Trung Quốc sẽ có có 8 xe phóng với 2 đạn tên lửa trên mỗi xe, xe chỉ huy, ra-đa dẫn bắn, ra-đa cảnh giới và các xe tiếp đạn (mang 16 đạn tên lửa). Theo cổng thông tin điện tử Trung Quốc mil.news.sina.com.cn, các tổ hợp S-400 mới sẽ được triển khai ở khu vực duyên hải phía Đông và Nam đất nước.

Nga, Trung đã ký thỏa thuận cung cấp S-400 Triumph ảnh 1
Nga, Trung đã ký thỏa thuận cung cấp S-400 Triumph ảnh 2

Tháng 11-2014, tờ Vedomosti (Nga) từng đăng tải thông tin Nga và Trung Quốc đang đàm phán hợp đồng cung cấp S-400. Theo đó, Trung Quốc sẽ mua 6 tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại loại này trị giá 3 tỷ USD. Tuy nhiên, thông tin này sau đó bị Cơ quan Hợp tác Công nghệ quốc phòng Nga phủ nhận và cho biết “vấn đề vẫn trong quá trình đàm phán”.

Nga và Trung Quốc đàm phán về khả năng chuyển giao tổ hợp S-400 từ năm 2012. Cụ thể, tổ hợp S-400 đầu tiên chuyển giao cho Trung Quốc sẽ không sớm hơn năm 2017, khi quân đội Nga đã nhận đủ các đơn vị S-400 cần thiết. Trung Quốc sẽ sử dụng tổ hợp S-400 để bảo vệ thủ đô Bắc Kinh. Tới tháng 4-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow sẽ cung cấp S-400 cho Bắc Kinh và Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tiên tiếp nhận tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại này.

Theo: An ninh Thủ đô

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.