Nga trao “bảo bối” cho Syria giáng trả Mỹ, Israel không kích

VietTimes -- Ngày 04.03.2018, tài khoản mạng xã hội Twitter @Syr_Mil_Wik đăng một bức ảnh chụp đài radar di động cỡ nhỏ 1L122-1E "Harmon" lắp đặt trên xe cơ giới bánh xich MT-LB, nằm trong biên chế vũ khí trang bị của quân đội Syria. Đây là đài radar cơ động cỡ nhỏ do tập đoàn Công nghệ điện tử radio (KRET) phát triển.

Ảnh đài radar cỡ nhỏ trên xe bánh xích MT-LB ở Syria - tài khoản Twitter @Syr_Mil_Wik

Ảnh đài radar cỡ nhỏ trên xe bánh xích MT-LB ở Syria - tài khoản Twitter @Syr_Mil_Wik

Đài ra đa cơ động 1L122-1E trong dòng radar kích thước nhỏ thuộc loại radar 1L122, bao gồm có 2 phiên bản. Phiên bản 1L122 -1E là phiên bản di động, có thể lắp đặt trên bất cứ phương tiện cơ giới nào cùng kíp trắc thủ. Phiên bản 1L122 –E2 được lắp đặt trên xe bánh xích có tính năng kỹ chiến thuật cao hơn.

Đài radar cơ động 3 chiều được thiết kế để phát hiện, theo dõi giám sát các mục tiêu trên không. Đài được sử dụng để cung cấp dữ liệu thông tin giám sát không phận, hỗ trợ cho radar bay sân bay và sân bay dã chiến, thực hiện nhiệm vụ phòng không chiến trường cho các đơn vị quân đội.

Các nhiệm vụ của Harmon bao gồm có: phát hiện, định vị, giám sát các mục tiêu đường không như máy bay các loại, tên lửa hành trình và các phương tiện bay không người lái trên không. Thực hiện xác định vật thể bay “địch – ta”. Tự động truyền dữ liệu theo dõi tới các hệ thống kiểm soát, điều hành tác chiến tự động.

Do kích thước nhỏ, đài radar Harmon cho phép triển khai nhanh trên mọi địa hình tác chiến, bao gồm các khu vực địa hình khó khăn, phức tạp vùng rừng núi. Tự động xác định vị trí tọa độ, định hướng thông qua việc sử dụng định vị vệ tinh GLONASS và GPS.

Nga trao “bảo bối” cho Syria giáng trả Mỹ, Israel không kích ảnh 1Đài ra đa cơ động 1L122-1E, lắp đặt trên xe cơ giới bánh xích MT - LB - ảnh Rusarmy
Nga trao “bảo bối” cho Syria giáng trả Mỹ, Israel không kích ảnh 2Đài radar cơ động 1L122-1E, phiên bản mang vác - ảnh Rusarmy

Đài radar hoạt động tự động với sự tham gia với kíp trắc thủ tối thiểu, đài tự động phát hiện, thu thập và theo dõi mục tiêu tự động, truyền dữ liệu tự động qua cáp truyền thông và đài radio.

Phạm vi hoạt động của đài đến 40 km, góc hướng 360o, góc tầm từ -5 đến 45o, độ cao mục tiêu đến 10 km, tốc độ mục tiêu đến 700 m/s

Phiên bản 1L122 -1E Harmon là phiên bản cơ động trên xe cơ giới và có thể mang vác. Toàn bộ thiết bị được đóng gói trong các thùng container, khối lượng mỗi thùng không vượt quá 30 kg, tổng khối lượng là 150 kg. Kíp trắc thủ 3 người, triển khai lắp đặt hệ thống không vượt quá 5 phút.

Đài radar 1L122 -1E "Harmon" được thiết kế để có thể liên kết phục vụ hoạt động tác chiến của các tổ hợp vũ khí phòng không khác nhau như Igla – S, tổ hợp tên lửa phòng không "Strela-10", "Osa – AKM", "Tunguska - M1", "Tor" và các phương tiện hỏa lực khác.

Tài khoản @Syr_Mil_Wik có đề cập đến một hệ thống phòng không mới phát triên, đó là tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Gibka-S, lắp đặt trên xe thiết giáp bánh hơi hạng nhẹ Tiger, trang bị tên lửa phòng không Igla-S hoặc 9K333 Verba. Có nhiều khả năng các đơn vị quân đội Syria, chiến đấu trên chiến trường sẽ được viện trợ đài radar 1L122 -1E và các tổ hợp phòng không tương đương hoặc những tổ hợp tên lửa phòng không có trong biên chế như Strela-10.

Đài radar 1L112 - 1E trong biên chế của tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần cơ độngGibka - S

Xuất phát từ tình huống không quân Mỹ không kích các đơn vị quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor. Để ngăn chặn tình trạng này có thể diễn lại, Nga quyết định trang bị cho quân đội Syria những đài radar tiên tiến di động Harmon, sẵn sàng đánh trả trong các tình huống bị tấn công đường không từ Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, Israel hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. 

TTB