Nga trấn cặp "song sát" S-400, Pantsir-S ở Crimea dằn mặt Mỹ-NATO

VietTimes -- Sở dĩ có việc hoàn chỉnh hệ thống phòng không ở Crimea bằng các tổ hợp S-400 Triumph và Pantsir-S là bởi NATO tại tăng cường hoạt động khu vực Biển Đen và sự chú ý rõ rệt của liên minh quân sự đến khu vực bán đảo.
Tên lửa S-400 của Nga
Tên lửa S-400 của Nga

Đó là tuyên bố của ông Viktor Bondarev Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga.

Trước đó, chỉ huy Quân khu Nam là Thượng tướng Aleksandr Dvornikov thông báo rằng lực lượng hỗn hợp phòng không ở Crimea trong năm nay sẽ nhận thêm  trang bị mới, hoàn chỉnh các đơn vị bằng tên lửa S-400 và tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S.

"Chúng ta đang thấy hoạt tính của NATO trong khu vực Biển Đen và từ phía họ gia tăng chú ý lộ liễu đến bán đảo Crimea. Khi thì tàu chiến NATO tuần tra trong  vùng Biển Đen, rồi các máy bay do thám quần đảo trong không phận này. Ngoài ra tại  nước tiếp giáp với Crimea là Ukraina thì người Mỹ hành động ngang nhiên trắng trợn chưa từng thấy. Tính đến thực tế gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với một số nước phương Tây, mà khởi đầu không phải do lỗi của Matxcơva, chúng ta có thể giải thích tất cả những hành động này là không thân thiện. Và, tất nhiên, chúng ta dự định bảo vệ lãnh thổ và biên giới của đất nước", ông Bondarev tuyên bố.

Theo lời ông, việc bố trí các tổ hợp S-400 ở Crimea đáp ứng lợi ích an ninh quốc gia của Liên bang Nga.