Nga tiếp thêm sức mạnh cho tên lửa hiện đại nhất thế giới

 Nga đang phát triển các hệ thống thông tin liên lạc Tuf-MA và Tuf-M2 cho hệ thống tên lửa phòng không mới S-400 và S-500. Thông tin trên vừa được Giám đốc Công ty Chế tạo Thiết bị Thống nhất của Nga – ông Alexander Yakunin đưa ra hôm 29/12 trong một buổi trả lời phỏng vấn.

Nga tiếp thêm sức mạnh cho tên lửa hiện đại nhất thế giới

Các hệ thống thông tin liên lạc mới này sẽ có khả năng tinh chỉnh cao tần cho việc trinh sát điện tử, qua đó trang bị cho hệ thống tên lửa phòng thủ khả năng lẩn tránh cao hơn trước sự giám sát của đối phương.

Giám đốc Alexander Yakunin cho biết: “Các hệ thống tên lửa S-400, S-500 sẽ được trang bị hệ thống thông tin liên lạc Tuf-MA và Tuf-M2. Hệ thống này sẽ bao gồm một thiết kế hiện đại mới và hệ thống xử lý tín hiệu kỹ thuật số, cho phép giải mã tín hiệu và lẩn tránh trước những hệ thống giám sát của đối phương”.

Theo ông Yakunin, hệ thống liên lạc mới “sử dụng các antenna mảng pha có khả năng hình thành tín hiệu kỹ thuật số, tinh chỉnh cao tần để bảo vệ hệ thống trước sự giám sát và can thiệp điện tử”.

Công ty Chế tạo Thiết bị Thống nhất được thành lập năm 2014 và là công ty con của tập đoàn Rostec. Công ty này chuyên chế tạo các sản phẩm công nghệ cáo có tính cạnh tranh, đặc biệt là những hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống điều khiển tự động, hệ thống tác chiến điện tử cho Lực lượng Vũ trang Nga và một số tổ chức đặc biệt khác.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.
 
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.
  
Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.
 
Trong khi đó, S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống được kỳ vọng có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc. Hệ thống tên lửa này cũng có tầm radar được mở rộng so với S-400.

Hệ thống phòng không S-500 tối tân được thiết kế để có thể phối hợp ăn ý với phiên bản cũ S-400 Triumf đã và đang được triển khai ở nhiều khu vực của Nga hàng năm. Khi S-500 chưa ra đời, S-400 đang giữ vị trí là tên lửa hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. Hệ thống này được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ. 

Theo VnMedia