“Sát thủ” robot Nga mang 12 tên lửa nhiệt áp sẵn sàng tham chiến

VietTimes -- Ngày 23.08.2018 theo TASS, một phiên bản cập nhật của xe chiến đấu không người lái Uran-9 Nga (UCGV), đã từng được thử nghiệm tại chiến trường Latakia, Syria, được tăng cường thêm 12 đạn tên lửa nhiệt áp Shmel. Xe robot Uran-9 được giới thiệu trong triển lãm vũ khí kỹ thuật quân sự Army – 2018.
Xe chiến đấu không người lái Ural-9. Ảnh minh họa South Front
Xe chiến đấu không người lái Ural-9. Ảnh minh họa South Front

Các đạn tên lửa nhiệt áp được lắp thành hai bệ phóng ổ quay (revolver) hai bên tháp pháo robot, mỗi ổ có 6 tên lửa. Robot còn có vũ khí tiêu chuẩn gồm 4 tên lửa chống tăng Ataka và pháo tự động 30 mm. Theo người giới thiệu, vũ khí đã khắc phục hoàn toàn tất cả những lỗi thiết kế sau nhận xét của cơ quan chức năng thẩm định dự án Bộ quốc phòng. Một mẫu hoàn toàn mới được đặt trong trung tâm trưng bày các sản phẩm của tập đoàn Kalashnikov.

Trước đó, theo RIA.Novossti, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã thử nghiệm một số vũ khí hiện đại và trang thiết bị quân sự trên chiến trường Syria, trong đó có cả Uran-9 (UCGV).

Trong quá trình thử nghiệm chiến đấu với mục tiêu thực chiến, xe tự hành không người lái robot Uran -9 bộc lộc hàng loạt những nhược điểm theo báo cáo của Viện nghiên cứu khoa học số 3 thuộc Bộ quốc phòng Nga.

Các chuyên gia quân sự nhận thấy những lỗi hệ thống trong quá trình điều khiển, bao gồm cả điều khiển hỏa lực, khả năng cơ động và hỏa lực yếu. Ngoài ra, khả năng hoạt động của các bộ phận quan sát và trinh sát hạn chế (có thể bị ảnh hưởng bởi trường nhìn, xác định mục tiêu, tọa độ).

Trong quá trình tự cơ động, Ural-9 cho thấy bộ phận chuyển động hoạt đông không hiệu quả, độ tin cậy của bánh dẫn hướng, bánh chịu nặng và lò xo giảm xóc thấp. Ngoài ra, hoạt động của pháo tự động 30 mm cũng không ổn định, cò điện hoạt động không kịp thời, chính xác. Thiết bị ngắm bắn quang ảnh nhiệt không hoạt động. Thêm nữa, Uran-9 không xạ kích tốt trong quá trình chuyển động – hệ thống ổn định tầm hướng không hoạt động tốt

Theo các thông số kỹ thuật, Ural – 9 chỉ phát hiện được và xác định được mục tiêu trên khoảng cách không lớn hơn 2 km. Ngoài ra, kính ngắm, thiết bị quan sát và màn hình của trắc thủ điều khiển cũng có có lỗi thiết kế.

Theo thiết kế ban đầu, UCGV Uran -9 được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công các mục tiêu và khu vực phòng thủ vững chắc. Tiêu diệt tăng, thiết giáp và các hỏa điểm đối phương, phối hợp với các phương tiện chiến đấu khác trong trận đánh gần (công binh và các đơn vị binh chủng hợp thành). Theo báo cáo của các chuyên gia, để sửa hết các lỗi thiết kế và thử nghiệm, các robot chiến đấu như Ural -9 không thể thực hiện được nhiệm vụ chiến đấu trong khoảng từ 10-15 km.

Nhưng phiên bản Ural-9 mới, trưng bày trong gian hàng của tập đoàn Kalasnikov được cho là đã sẵn sàng chiến đấu trong mọi điều kiện chiến trường.

Xe Ural-9 có khối lượng 9 tấn, được trang bị pháo tự động 30 mm, súng máy hạng nặng song song, tên lửa chống tăng Ataka, tên lửa nhiệt áp Shmel và trong một số trường hợp có trang bị tên lửa phòng không Igla.

Nhiệm vụ chính là xe trinh sát điều khiển từ xa và là xe hỏa lực đi cùng. Xe được điều khiển gián tiếp trên khoảng cách rất xa theo các trạm chuyển tiếp.

Xe không người lái Ural-9 tham gia diễn tập. Video RT