Nga, Pháp thống nhất khoản tiền đền bù vụ Mistral

Cuộc đàm phán giữa Nga và Pháp về tương lai của hợp đồng mua bán tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral đã kết thúc, một quan chức Nga tiết lộ.
Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral. (Ảnh: RT)
Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral. (Ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti, ông Vladimir Kozhin, trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác quân sự và kỹ thuật, ngày 31/7 cho biết Nga và Pháp đã thống nhất được khoản tiền mà Paris phải thanh toán sau khi không thể hoàn tất được hợp đồng bán tàu Mistral cho Mátxcơva. Ngoài ra, hai bên cũng ấn định được thời điểm thanh toán khoản tiền trên.

"Các cuộc đàm phán đã kết thúc. Mọi thứ đã được ấn định, như thời điểm thanh toán và số tiền phạt. Tôi hy vọng thỏa thuận hủy hợp đồng sẽ được ký trong thời gian gần nhất. Sau đó, Nga sẽ chính thức công bố khoản tiền mà Pháp phải thanh toán", ông Kozhin cho biết.

Trước đó, có tin cho rằng Nga và Pháp đã đạt được sự đồng thuận về số tiền mà Paris phải trả trước ngày 10/7. Tuy nhiên, một quan chức Nga cho biết thêm: "Khoản tiền phạt mới chỉ là thỏa thuận giữa hai bên. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được chính phủ hai nước thông qua".

Hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) được ký bởi công ty DCNS/STX của Pháp và Tập đoàn Rosoboronexport hồi năm 2011.

Theo hợp đồng, công ty DCNS/STX sẽ chuyển giao tới Nga 2 tàu chở trực thăng Mistral trong các năm 2014 và 2015.

Tuy nhiên, dưới sức ép của Mỹ và các quốc gia đồng minh châu Âu kể từ sau khi xảy ra cuộc xung đột tại miền đông Ukraine, Pháp đã hủy thương vụ mua bán trên.

Hồi tháng 5 vừa qua, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận sau khi giới lập pháp Mỹ yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này gây sức ép để Pháp chấm dứt hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga.

"Chúng tôi thường xuyên bày tỏ quan ngại về thương vụ tàu Mistral, kể cả trước khi xảy ra những gì ở miền đông Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy cho tới khi thương vụ đó chấm dứt hoàn toàn", bà Nulan trả lời trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Ngọc Anh theo Dân Trí