“Nga ngăn chặn tuyên bố của HĐBA LHQ về tình hình Ukraine“

Reuters đưa tin, ngày 24/1, Nga đã ngăn chặn một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chỉ trích một thủ lĩnh phe ly khai của Ukraine cũng như lên án tình trạng bạo lực gia tăng gần đây làm hàng chục người thiệt mạng tại miền Đông Ukraine.
“Nga ngăn chặn tuyên bố của HĐBA LHQ về tình hình Ukraine“

Theo các nhà ngoại giao, dự thảo tuyên bố trên do Anh đề xuất, trong đó nhắc lại lời chỉ trích của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và kêu gọi điều tra các vụ tấn công nhằm vào cảng Mariupol. Tuy nhiên, Nga đã phản đối nỗ lực này. 

Một nhà ngoại giao giấu tên trong Hội đồng Bảo an nêu rõ: "Nga vừa ngăn chặn một tuyên bố của Hội đồng Bản an khi từ chối đưa vào văn kiện này việc lên án các tuyên bố gây hấn công khai gần đây của lực lượng ly khai."

Trước đó, bộ phận báo chí của ông Ban Ki-moon ra tuyên bố cho biết vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc "lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng rocket ngày hôm nay nhằm vào thành phố Mariupol... và chỉ trích giới lãnh đạo ly khai đơn phương rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn ngày hôm qua, đăc biệt là các tuyên bố của họ về việc chiếm thêm lãnh thổ."

Theo ông Ban Ki-moon, hành động của lực lượng đòi độc lập đã vi phạm thỏa thuận hòa bình đạt được thông qua đàm phán tại Minsk, Belarus hồi tháng 9/2014.

Bản dự thảo tuyên bố trên nêu đích danh người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xư ng Alexander Zakharchenko. Ông này hôm 23/1 nhấn mạnh lực lượng nổi dậy không muốn thỏa hiệp bởi hiện nay họ đang "tiến quân"./. 

Theo: Việt nam +