Nga - Mỹ thành lập đường dây nóng về tình hình Syria

Mỹ vừa tuyên bố sẽ thành lập đường dây trao đổi thông tin liên lạc với Nga nhằm tránh hiểu nhầm trong các hoạt động của 2 nước ở Syria. 
Mỹ và Nga đều tỏ thái độ hợp tác đối với tình hình Syria
Mỹ và Nga đều tỏ thái độ hợp tác đối với tình hình Syria

“Sáng ngày 30-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ đạo cấp dưới mở đường dây liên lạc trực tiếp với Nga nhằm giảm thiểu xung đột. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, chiến dịch không kích của liên quân sẽ không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động quân sự của Nga và đảm bảo an toàn cho nhân sự Mỹ, cũng như tránh hiểu nhầm”, Thư kí báo chí của Lầu Năm Góc, ông Peter Cook nói trong một cuộc họp báo.

Hiện tại các hành động quân sự của Nga trên lãnh thổ Syria mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp thiết bị quân sự và huấn luyện cho binh lính nước này, tuy nhiên, theo lời Tổng thống Vladimir Putin nói tại Liên Hợp Quốc, Moscow không loại trừ khả năng sẽ thực hiện không kích vào quân khủng bố ở Syria trong tương lai, và đây sẽ là hành động tách biệt hoàn toàn với chiến dịch của Mỹ.

Bất chấp việc có nhiều bất đồng giữa Nga và Mỹ về cách giải quyết khủng hoảng ở Syria, trong cuộc họp song phương hôm 28-9, cả Tổng thống Putin và ông Obama đều đồng ý với việc, sẽ chủ động thảo luận và hợp tác trong tương lai.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Washington và Moscow đến từ việc cách nhìn nhận chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Nếu Nga coi quân đội của Tổng thống Syria như lực lượng mấu chốt trong chiến tranh chống khủng bố thì Mỹ lại khẳng định rằng, ông Assad là vấn đề và cần phải thay thế nếu muốn giải quyết khủng hoảng.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô