Trung Quốc 'xù lông' khi Mỹ sắp triển khai tên lửa THAAD

Nga lo ngại, Trung Quốc 'xù lông' khi Mỹ sắp triển khai tên lửa THAAD

VietTimes -- Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow và Bắc Kinh quan ngại việc Mỹ triển khai tên lửa và sẽ nỗ lực thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Nga lo ngại, Trung Quốc 'xù lông' khi Mỹ sắp triển khai tên lửa THAAD

(Tình hình bán đảo Triều Tiên) - Một báo cáo của Tân Hoa xã vừa được đăng tải cho biết, ngày 12/4/2016 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước Moscow và Bắc Kinh đang rất quan ngại trước khả năng Mỹ sắp triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

hệ thống phòng thủ tên lửa THAADHệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Tuyên bố này được quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga đưa ra trong khi trả lời phỏng vấn chung với truyền thông Trung Quốc, Nhật Bản và Mông Cổ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, cùng với Trung Quốc, phía Nga nhận thức rằng việc Mỹ theo đuổi con đường này sẽ tạo ra một mối đe dọa thực sự đối với an ninh của chúng ta (Nga, Trung Quốc), đồng thời làm tổn hại đến sự ổn định chiến lược tại khu vực Đông Bắc Á.

Liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên các hoạt động của Bình Nhưỡng, ông Lavrov nói rằng Nga và Trung Quốc công nhận quyền sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình của Bắc Triều Tiên, tuy nhiên không chấp nhận tham vọng hạt nhân của nước này.

Theo quan chức Nga, Moscow và Bắc Kinh sẽ nỗ lực thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Tuyên bố của Nga và Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh cách đây vài ngày,  trước khi lên đường công du châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Aston Carter ngày 8/4 đã xác nhận rằng Washington vẫn sẽ triển khai THAAD tại Hàn Quốc, bất chấp những phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Nga lo ngại, Trung Quốc 'xù lông' khi Mỹ sắp triển khai tên lửa THAAD ảnh 2

Trước đó, hồi đâù tháng 2 vừa qua, Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Alexander Timonin từng nói rằng, chính quyền Moscow phản đối việc Mỹ có thể triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn phòng thủ vỹ độ cao THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. 

Ông Alexander Timonin cho rằng việc Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn THAAD tại Hàn Quốc có thể sẽ làm bất ổn định tình hình an ninh tại khu vực đồng thời cho biết Nga đang theo dõi các cuộc tiếp xúc giữa các tổ chức có thể đang thúc đẩy việc triển khai tên lửa đánh chặn ở bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Seoul.

Nga lo ngại, Trung Quốc 'xù lông' khi Mỹ sắp triển khai tên lửa THAAD ảnh 3

Trong khi đó, từ phía Trung Quốc, tờ Thời báo Hoàn Cầu gần đây cũng đã đăng bình luận cho cho rằng, Trung Quốc sẽ xem xét lại quan hệ song phương với Hàn Quốc nếu như Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Seoul. 

Hoàn Cầu Thời báo cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc cũng là để nhằm phòng thủ trước tên lửa của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã công khai gây sức ép để Seoul không chấp nhận triển khai THAAD. Tuy nhiên, để đáp lại, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cũng đã từng cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp vào chính sách an ninh của Seoul. 

Trọng sự kiện này, Hàn Quốc là nước gánh chịu áp lực lớn nhất bởi nếu đồng ý để Mỹ triển khai tên lửa đánh chặn vỹ độ cao THAAD sẽ tổn hại không nhỏ đến quan hệ với Trung Quốc, Nga.

Trong khi đó, nếu không có vũ khí Mỹ, Hàn Quốc sẽ có nguy cơ gánh chịu hậu quả nặng nề một khi có xung đột quân sự quy mô lớn với Bắc Triều Tiên trong tương lai.

Lê Dũng