Nga hộ tống quân đội Syria tiến vào tuyến lửa Afrin

VietTimes -- Các đơn vị vũ trang địa phương NDF Syria tiếp tục tiến vào thành phố Afrin trên hướng tây bắc, qua cửa khẩu al-Ziyara. Đây là đợt thứ 3 NDF tiến vào để bảo vệ lãnh thổ và vùng biên giới Syria khỏi cuộc tấn công của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - tổ chức Quân đội Syria tự do FSA.
Quân đội Syria vượt cửa khẩu al-Ziyara dưới sự hộ tống của quân cảnh Nga - ảnh minh họa video truyền thông quân đội Syria
Quân đội Syria vượt cửa khẩu al-Ziyara dưới sự hộ tống của quân cảnh Nga - ảnh minh họa video truyền thông quân đội Syria

Hai đơn vị NDF đầu tiên đã tiến vào Afrin trong hai ngày 21 và 22.02.2018 trong khuôn khổ một thỏa thuận được cho là có giới hạn ký kết giữa chính phủ Syria và bộ máy chính trị lãnh đạo người Kurd.

Ngày 20.02.2018, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào khu vực Afrin nhằm mục đích "giải phóng khu vực khỏi bọn khủng bố người Kurd". Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục đích tiêu diệt toàn bộ lực lượng “Các đơn vị bảo vệ Nhân đân Kurd – YPG và các đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ”, giao lại quyền kiểm soát cho các nhóm Hồi giáo “nổi dậy” được Ankara hậu thuẫn. Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ muốn chiếm khu vực này, chia cắt lãnh thổ Syria lâu dài.

Các đơn vị vũ trang Syria tiến vào Afrin theo một thỏa thuận ban đầu được cho là thuần túy về mặt quân sự, trong đó quân đội Syria sẽ phối hợp với YPG, YPJ bảo vệ vùng biên giới Afrin – Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Nga cũng đã triển khai lực lượng quân cảnh Nga, nhằm hộ tống những  đoàn xe quân đội Syria qua cửa khẩu tạm thời Ziyara như một nhóm quan sát viên, xác nhận tình huống quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể pháo kích vào các đơn vị quân đội Syria như một số tình huống đã diễn ra trên đường hành quân vào Afrin.

Phát ngôn viên lực lượng YPG tại Afrin, trả lời báo giới ngày 22.02.2018 cho biết, có nhiều đơn vị quân đội Syria tiến vào Afrin để "bảo vệ đất đai quê hương", nhưng phủ nhận bất kỳ một thỏa thuận nào với Damascus .

Ông nói: "họ [lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF)] đến đây để bảo vệ lãnh thổ quốc gia và biên giới của nhà nước. Quân đội đến đây để ngăn chặn cuộc xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ và chế độ quân phiệt của nó. Các đơn vị vũ trang là lực lượng quân đội và họ không đóng vai trò kiểm soát hành chính trong chính quyền dân sự. Những lực lượng quân đội Syria sẽ đến các mặt trận. Không có thỏa thuận về thời gian lưu trú trpng thành phố. "

Những tuyên bố này được binh sĩ Syria nhắc lại: "Chúng tôi đến với những người anh em Kurd để chung tay bảo vệ đất nước, sứ mệnh hiện tại của chúng tôi là bảo vệ Afrin, phối hợp với người Kurd".

Các bình luận viên tin tưởng rằng, các lực lượng vũ trang Syria đến Afrin theo một thỏa thuận đã kỹ kết để hỗ trợ YPG bảo vệ khu vực người Kurd ở Afrin trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khuôn khổ chiến dịch Nhánh Olive với mục đích cuối cùng là tiêu diệt lực lượng YPG, YPJ.

Ankara đưa ra cảnh báo một hoạt động quân sự quy mô lớn nếu các lực lượng Syria đến khu vực này bảo vệ người Kurd. Ông Erdogan đã tuyên bố sẽ "bao vây thành phố Afrin" trong thời gian gần nhất.
Quân đội Syria tiến vào Afrin dưới sự hộ tống của quân cảnh Nga - video truyền thông quân đội Syria
NT